Đồng Nai: Cựu Đội trưởng Kiểm soát chống buôn lậu xin giảm hình phạt 

Đối với bị cáo Ngô Văn Thụy, cựu Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với từ 15-16 năm tù. Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)
Đồng Nai: Cựu Đội trưởng Kiểm soát chống buôn lậu xin giảm hình phạt

Ngày 28/11, Phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai tiếp tục làm việc, với phần tranh luận về tội danh đối với nhóm bị cáo đưa và nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, tranh luận về tội danh đối với bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, cựu Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan), luận tội của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhận định bị cáo Thụy có hành vi nhận tiền của bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) để không bắt giữ các tàu Nhật Minh của bị cáo Hữu vận chuyển xăng nhập lậu vào khu vực nhà yến của bị cáo Tứ (tỉnh Vĩnh Long) với số tiền hơn 830 triệu đồng.

Bị cáo Thụy phải chịu trách nhiệm về tội nhận hối lộ với tình tiết tăng nặng phạm tội từ 2 lần trở lên.

Do đó, Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị cần có hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Thụy từ 15-16 năm tù.

Tranh luận tại phiên tòa, 3 luật sư bào chữa cho biết bị cáo Thụy đồng tình về tội danh truy tố trong cáo trạng. Tuy nhiên, cả bị cáo Thụy và 3 luật sư bào chữa đều cho rằng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai và Hội đồng xét xử xem xét bối cảnh, nguyên nhân phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được hưởng sự khoan hồng.

[Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Đối tượng cầm đầu bật khóc tại tòa]

Theo luật sư, bị cáo Thụy đã nhận hối lộ với tâm thế bị động. Ngay từ đầu, khi các bị cáo Hữu và Tứ đem tiền đến nói biếu quà Tết, bị cáo Thụy đã kiên quyết từ chối. Tuy nhiên, các bị cáo đã lén bỏ lại tiền rồi ra về mà bị cáo Thụy không biết.

Bị cáo Thụy cũng đã ý thức được việc nhận tiền không báo cáo với cơ quan hay Công an là vi phạm pháp luật nên sau khi bị bắt, bị cáo viết đơn tự nguyện nộp lại số tiền đã nhận và khai báo thành khẩn. Bản thân bị cáo trong quá trình công tác đã lập nhiều thành tích, được nhận nhiều khen thưởng như được tặng huân chương chiến công hạng ba, nhiều giấy khen, bằng khen các cấp.

Luật sư cho biết chỉ vì phút sai lầm đã khiến cho bị cáo Thụy mất tất cả. Do đó, luật sư mong Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai và Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Viện Kiểm sát đã ghi nhận và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm án nhẹ cho bị cáo theo quy định pháp luật.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Ngô Văn Thụy một lần nữa nói lời xin lỗi tới Tổng cục Hải quan, đặc biệt xin lỗi toàn thể anh em trong Đội Kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam vì đã làm mất uy tín của đội. Đồng thời, bị cáo bày tỏ sự đau xót trước việc làm của mình trong vụ án này dẫn đến mất uy tín danh dự cá nhân, công danh sự nghiệp. Với bản thân, bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng đã cho các bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng. Đa số các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được về với gia đình, xã hội.

Phiên tòa nghị án kéo dài đến thứ 2 ngày 5/12/2022 sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)
200 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1076
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1076
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81412646