Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc với xã Vĩnh Thái 

Ngày 26/5/2020, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Vĩnh Thái về tình hình KT-XH và việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở KH&ĐT; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Linh cùng tập thể lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thái.

Báo cáo tại buổi làm việc của Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thái nêu rõ: Vĩnh Thái là xã vùng biển bãi ngang với chiều dài đường bờ biển 14,5km, địa bàn gồm 7 thôn ở dọc ven biển. Đời sống nhân dân chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản trên biển, trồng màu, buôn bán nhỏ và khai thác khoáng sản cát sạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng (năm 2019). Xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, tiêu chí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới; tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với tỷ lệ các hộ dân đăng ký đạt “gia đình văn hóa” đạt 100%. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Vĩnh Thái cùng sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, huyện và các ngành dành cho xã, Vĩnh Thái đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới. Hai tiêu chí khó đạt và cần nhiều nguồn lực đầu tư nhất là tiêu chí giao thông và trường học xã đang nỗ lực để hoàn thành, phấn đấu đến cuối năm 2020 hoàn thành 19/19 tiêu chí. Khó khăn hiện nay của xã là các tiêu chí đạt được chủ yếu đang ở mức tối thiểu, một số tiêu chí có nguy cơ rớt chuẩn nếu không được đầu tư, nâng cấp. Tuyến đường liên xã có chiều dài 11,5km được đầu tư xây dựng cách đây 20 năm đã xuống cấp nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại mà còn ảnh hưởng đến việc giao thương, buôn bán của người dân.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao quá trình nỗ lực và những kết quả đạt được của xã Vĩnh Thái trong phát triển KT-XH và xây dựng nông thôn mới. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, xã Vĩnh Thái đã chọn khâu đột phá, khâu trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ của mình là phấn đấu xây dựng nông thôn mới và đặt ra lộ trình đưa các mức độ đạt chuẩn các chỉ số năm sau cao hơn năm trước. Với cách xác định đó, Vĩnh Thái đã biết kế thừa những kết quả các dự án hỗ trợ trước đây mang lại, biết lồng ghép các mô hình hỗ trợ để từng bước tiệm cận xây dựng các tiêu chí đạt được như mong muốn. Vì vậy, đến nay, xã Vĩnh Thái đã đạt được 17/19 tiêu chí, cơ bản đáp ứng yêu cầu. Vĩnh Thái đã tìm được hướng đi nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân, như: xây dựng nhiều mô hình nuôi trồng thủy hải sản, dù quy mô chưa lớn nhưng làm tiền đề nghiên cứu phát triển ngành nuôi trồng và chuyển dần ý thức từ đánh bắt, tận diệt sang nuôi trồng và chăm sóc, đây là hướng đi đúng để phát triển bền vững nguồn lợi thủy hải sản; tìm cây trồng có lợi thế trên vùng đất cát, như: ném, môm nịch; tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ như dịch vụ du lịch ven biển, biết tận dụng lợi thế có 4 bãi tắm để làm du lịch cộng đồng; ngoài ra còn tập trung vào nghề mới là đóng mới và sửa chữa thuyền, dù ở quy mô nhỏ nhưng cũng đã giải quyết được việc làm cho nhân dân trong xã.  Những kết quả đó đã từng bước đưa Vĩnh Thái ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo bền vững, hiện hộ nghèo của xã còn 8,24%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ ra một số hạn chế, khó khăn của xã, đó là: so với các địa phương thuộc vùng biển bãi ngang, tốc độ phát triển của Vĩnh Thái chậm hơn mà nguyên nhân là do lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã chưa dành nhiều thời gian để định vị lại vị trí của Vĩnh Thái trong mối quna hệ tương quan với các xã bãi ngang để phát hiện ra những ưu thế nổi trội, những dư địa phát triển của mình; chưa nhận diện được những khó khăn để xác định các phương án biến thách thức, khó khăn thành tiềm năng; thiếu bài toán căn cơ trong việc rà soát để phát hiện những bất cập, bất hợp lý trong các quy hoạch, nhất là quy hoạch phát triển KT-XH 5 năm, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các ngành nghề trong chiến lược phát triển dẫn đến có sự chồng lấn, chậm điều chỉnh để thu hút đầu tư. Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tuy đã đạt được nhưng đang tiệm cận ở mức cận thấp nếu không duy trì, củng cố sẽ “rớt chuẩn”; diện mạo của xã, cảnh quan nông thôn chưa có sự thay đổi mạnh mẽ; mức thu nhập bình quân đầu người của xã vẫn còn thấp hơn so với bình quân chung của tỉnh. Đây là những vấn đề mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn lãnh đạo xã Vĩnh Thái và huyện Vĩnh Linh cùng trăn trở, suy nghĩ, có khát vọng vươn lên để làm thay đổi diện mạo quê hương.

Trong thời gian tới, để Vĩnh Thái ngày càng phát triển, tiếp tục củng cố vững chắc 17 tiêu chí đã đạt và hoàn thành 2 tiêu chí chưa đạt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Thái tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: xã cần tập trung hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2020- là năm cuối nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, năm vừa có thuận lợi, thách thức đan xen đặc biệt là ảnh hưởng của dịch COVID-19; trong đó, cần tập trung nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất, phát huy lợi thế của kinh tế du dịch biển trong mùa hè này để đưa tốc độ phát triển lên cao. Tiếp tục nhân rộng mô hình cây, con có giá trị kinh tế cao được nhân dân chấp nhận, được thị trường tiêu thụ, khẩn trương bước vào vụ sản xuất mới, trong đó tập trung cây môn, lạc, ném. Chuyển dịch cơ cấu lao động từ lao động nông nghiệp, lao động nông nhàn sang lao động dịch vụ, công nghiệp; phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện, Dự án may mặc sắp tới sẽ triển khai trên địa bàn huyện để tạo việc làm cho người dân. Khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch và tháo gỡ những “điểm nghẽn”, vướng mắc, chồng lấn trong quy hoạch và dựa trên quy hoạch phát triển KT-XH là quy hoạch chính để tích hợp các nhóm quy hoạch để điều chỉnh, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Đối với các vùng có dự án cần giải quyết hài hòa giữa doanh nghiệp, nhân dân và chính quyền.

Đối với tuyến đường ven biển đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, vì vậy xã Vĩnh Thái phải tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng tuyến đường này, mở ra cơ hội để hình thành đô thị ven biển, chuyển dịch dân cư và tạo dư địa cho phát triển. Đối với đường liên xã, xã Vĩnh Thái cần đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kiến quyết không để bị điều chuyển vốn do chậm tiến độ. Cùng với đó là vận động người dân tự nguyện, tự giác chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nhất là ở các tuyến giao thông nội bộ, tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục đồng thuận, tích cực huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực từ xã hội hóa để tiếp tục duy trì, củng cố những kết quả đã đạt được đồng thời nâng cao chất lượng và duy trì hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới; đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung xây dựng BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 -2025 đảm bảo tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất theo tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị để lãnh đạo xây dựng Vĩnh Thái ngày càng giàu đẹp.

Đ/c Bí thư Tỉnh uỷ tặng quà cho trường mầm non xã Vĩnh Thái

Trong dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cho Trường Mầm non xã Vĩnh Thái và trao gạo hỗ trợ cho 100 hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Thái bị ảnh hưởng do dịch COVID - 19. Đây là những món quà bằng vật chất do UBMTTQVN tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19. Thủy Phương

82 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 164
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 164
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17819555