Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm do virus Corona tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo 

Ngày 31/1/2020, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm do virus Corona tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính, lãnh đạo huyện Hướng Hóa, lãnh đạo các đơn vị, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu.

Tất cả các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phối đồng bộ trong triển khai công tác phòng, chống dịch cúm do virus Corona, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách và phương tiện xuất nhập cảnh, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phòng, chống dịch; tăng cường thông tin tuyên truyền đến từng cán bộ để nâng cao hiểu biết về dịch bệnh và cách phòng, tránh bệnh hiệu quả; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực, xây dựng quy trình sàng lọc, cách li…

Các lực lượng tại Cửa khẩu đã xây dựng và tuân thủ quy trình thủ tục xuất nhập cảnh mới, trong đó ưu tiên thực hiện thủ tục kiểm dịch y tế trước, sau đó mới thực hiện các thủ tục khác. Theo đó, đã lập một phòng kiểm tra “nóng” ngay tại Quốc môn, bổ sung nhiều cán bộ y tế túc trực hướng dẫn, kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả đối tượng khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu; khi phát hiện nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thì cách li và áp dụng các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thủ tục kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra khu vực cách ly tạm thời tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

 Dự báo, trong những ngày tới, số lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vượt 1.000 lượt người/ngày. Trong khi đó, hai thiết bị đo thân nhiệt từ xa đã bị hư hỏng, do đó đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh sớm đầu tư các thiết bị đo thân nhiệt từ xa tại các cửa khẩu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, tạo thuận lợi trong công tác xuất nhập cảnh.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao hoạt động của các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu trong thời gian qua trong công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh địa phương. Đặc biệt, trong điều kiện xuất hiện dịch cúm do virus Corona, các lực lượng đã chủ  động trong phối hợp, thay đổi quy trình thủ tục xuất nhập cảnh theo hướng ưu tiên phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy nhận định nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh nếu không chủ động phòng, chống hiệu quả khi Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, nhiều cặp cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở, nhất là mối quan hệ thân tộc giữa cư dân hai bên biên giới dẫn đến thường xuyên có các chuyến thăm thân, trao đổi mua bán hàng hóa thường ngày giữa cư dân hai bên biên giới; lưu lượng người xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu sau Tết Nguyên đán có chiều hướng tăng mạnh. Từ đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các xã có thôn, bản có đường biên giới chủ động cung cấp thông tin, rà soát, kịp thời báo cáo với cơ quan y tế về những đối tượng có biểu hiện nghi vấn nhiễm bệnh, có khả năng nhiễm bệnh để có biện pháp cảnh báo nguy cơ, ngăn chặn kịp thời, không để nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân ở khu vực biên giới về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh. Trên tinh thần không đánh đổi lợi ích kinh tế với sức khỏe, đời sống người dân, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu cần tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm dịch y tế, nhất là đối với những công dân có quốc tịch đến từ nước bùng phát dịch bệnh; thực hiện phát khẩu trang y tế miễn phí cho người nhập cảnh; xây dựng kịch bản cụ thể để chủ động phối hợp với ngành Y tế trong thực hiện các phương án cách li tạm thời, cách li điều chuyển, trong đó ưu tiên khu cách li tạm thời xa khu vực làm việc của các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu để đảm bảo an toàn, chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan. Thái Minh

  

153 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 166
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 166
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17870670