Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tham dự Diễn đàn hợp tác phát triển lần thứ 22 (DAK TALK) tại Hàn Quốc. 

Chiều ngày 11/11/2019, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham dự và phát biểu chào mừng tại Diễn đàn hợp tác phát triển lần thứ 22 (DAK TALK) do Medipeace phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức tại Trụ sở chính của KOICA Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn có các cơ quan, tổ chức liên quan của HQ như KOICA, Medipeace, Quỹ tương lai Châu Phi, Viện Phúc lợi xã hội Seoul, Bệnh viện Phục hồi chức năng Seoul…và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh Hàn Quốc là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, đặc biệt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hàn Quốc và tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu. Hàn Quốc đã chính thức hợp tác triển khai các dự án hỗ trợ phát triển chính thức tại Quảng Trị từ năm 2001, các dự án nổi bật như Xây dựng nông thôn mới (Saemaul Undong), xây dựng Bệnh viện đa khoa Vĩnh Linh, Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị… Bên cạnh đó, hợp tác phi chính phủ Hàn Quốc cũng đã và đang triển khai các dự án hỗ trợ nâng cao năng lực vật lý trị liệu, cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng cho người khuyết tật, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, tiến tới thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo.

Chia sẻ tại Diễn đàn, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã thông tin về tình hình và nhu cầu cần hỗ trợ của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Quảng Trị là tỉnh chịu ảnh hưởng hậu quả chiến tranh và thiên tai, theo thống kê chưa đầy đủ hiện tỉnh có 23,5 ngàn người khuyết tật, trong đó nạn nhân dioxin gần 15,5 ngàn và 8,5 ngàn nạn nhân bom mìn. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều chính sách của Nhà nước hỗ trợ người khuyết tật như trợ cấp xã hội cho người khuyết tật nặng, hỗ trợ vay vốn, giáo dục hoà nhập, giáo dục đặc biệt, đào tạo nghề, hoạt động thể dục thể thao… Tuy nhiên, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với một số dịch vụ thiết yếu. Để có thể sống độc lập và hoà nhập xã hội đầy đủ, người khuyết tật cần phát huy các khả năng của mình một cách toàn diện trong nhiều lĩnh vực và không bị rào cản về môi trường, xã hội.

Qua tham quan, học tập các mô hình đầu tư, quản lý và vận hành các dịch vụ phúc lợi xã hội cho người khuyết tật và các đối tượng khó khăn khác của Hàn Quốc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhận thấy mô hình quản lý lồng ghép các dịch vụ toàn diện về phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng có nhiều điểm phù hợp, có thể đáp ứng nhu cầu người khuyết tật tại Quảng Trị. Để tăng cường hỗ trợ cho người khuyết tật nhằm đạt được các mục tiêu của Việt Nam cũng như các mục tiêu phát triển bền vững 2030 và những cam kết thực hiện Chiến lược Incheon giai đoạn 2013-2022, tỉnh Quảng Trị mong muốn áp dụng mô hình Viện Phúc lợi xã hội phục hồi chức năng Hàn Quốc nhằm hỗ trợ người khuyết tật một cách toàn diện. Tỉnh Quảng Trị đã xây dựng đề án “Trung tâm bảo trợ xã hội – phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị” và mong đợi sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua nguồn vốn ODA không hoàn lại cũng như hợp tác triển khai dự án của các tổ chức Hàn Quốc nhằm góp phần tạo cơ hội phát triển toàn diện cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị và các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Diễn đàn DAK TALK lần này cũng được nghe các bài trình bày, phát biểu của các đại biểu của KOICA, Medipeace, Quỹ tương lai Châu Phi, Viện Phúc lợi xã hội Seoul, Văn phòng UBND tỉnh và Sở Ngoại vụ Quảng Trị, tập trung vào chủ đề định hướng phát triển ODA lĩnh vực phúc lợi xã hội cho người khuyết tật của Hàn Quốc và Quảng Trị (Việt Nam). Diễn đàn đã mời các chuyên gia Hàn Quốc và đại diện các cơ quan chính quyền Quảng Trị thảo luận, trao đổi cụ thể hơn về khả năng và định hướng hợp tác triển khai mô hình lồng ghép các dịch vụ phúc lợi xã hội tại tỉnh Quảng Trị./. P.Dung

 

391 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 155
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 155
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15993807