Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, Văn phòng Medipeace tại Hàn Quốc 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị từ ngày 08-13/11/2019, ngày 9/11/2019, đoàn công tác do đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Văn phòng Medipeace Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư tỉnh uỷ đã chia sẻ những kết quả, thành tựu phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo của tỉnh Quảng Trị trong những năm qua và đặc biệt tín hiệu đáng mừng gần đây đã thu hút được làn sóng đầu tư Hàn Quốc vào địa phương. Đồng chí cũng chia sẻ kết quả hợp tác giữa KOICA và tỉnh Quảng Trị trong hợp tác triển khai các chương trình, dự án ODA và NGO do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ và thông tin đến đồng chí Đại sứ về đề án Trung tâm Phúc lợi xã hội phục hồi chức năng tỉnh dự kiến vận động nguồn ODA không hoàn lại từ Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA. Đây cũng là một trong những mục đích chính đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của tổ chức Medipeace/Hàn Quốc từ ngày 8-13/11/2019. Đoàn có kế hoạch đi tham quan học tập mô hình 04 Viện Phúc lợi xã hội điển hình của nước bạn, đồng thời tham dự Hội thảo về tăng cường vận động tài trợ dự án phúc lợi xã hội cho người khuyết tật do Medipeace tổ chức với sự tham dự của đại diện các cơ quan: Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, các Viện phúc lợi xã hội của Hàn Quốc, các tổ chức liên quan khác. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn đồng chí Đại sứ quan tâm, ủng hộ và đề nghị đồng chí Đại sứ hỗ trợ tỉnh xác minh năng lực của các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh và giúp tỉnh kết nối, tăng cường xúc tiến hoạt động kết nối địa phương với tỉnh Jeollabuk-do mà hiện hai bên mới dừng lại ở bước thăm dò, tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú hoan nghênh đoàn công tác và cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị đến thăm Hàn Quốc và có dịp gặp mặt, trao đổi công việc tại Đại sứ quán. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc bày tỏ sự ủng hộ của cá nhân cũng như của Đại sứ quán nhằm hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động tăng cường tìm kiếm sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc đối với dự án Trung tâm Phúc lợi xã hội Phục hồi chức năng tỉnh và khẳng định bản thân đồng chí Đại sứ sẽ tham dự và phát biểu tại Hội thảo; đồng thời, Đại sứ quán cũng sẽ quan tâm, hỗ trợ tỉnh các đề xuất như đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã chia sẻ.

Ngay sau đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và các thành viên trong đoàn công tác đã có buổi làm việc với Văn phòng Medipeace tại Seoul, Hàn Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn là ông Shin Sang Moon, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc tổ chức Medipeace.

Medipeace (Tổ chức Y tế vì Hòa bình) được Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cấp Giấy phép thành lập từ năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực tình nguyện y tế ở nước ngoài, phát triển sức khỏe y tế dành cho người dân chưa có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế hiệu quả và thực hiện các hoạt động cứu hộ khẩn cấp với khu vực bị thiệt hại do thiên tai. Ngày 12/2/2014, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao đã cấp Giấy đăng ký hoạt động số 269/CNV-HĐ cho tổ chức Medipeace hoạt động tại Việt Nam. Từ năm 2011, Medipeace đã bắt đầu hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các hoạt động tình nguyện tại huyện Gio Linh. Đến năm 2012, tổ chức Medipeace đã hợp tác với tỉnh triển khai các dự án/viện trợ phi dự án hỗ trợ nhân đạo với tổng kinh phí đến nay khoảng 4 triệu USD.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn tổ chức Medipeace đã có lời mời và bố trí chương trình làm việc của đoàn công tác tỉnh Quảng Trị sang tham dự Hội thảo và tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình phúc lợi xã hội cho các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội tại HQ. Đồng chí khẳng định chủ trương và chính sách nhất quán của Đảng bộ và chính quyền tỉnh trong việc quan tâm, ưu tiên hỗ trợ những người khuyết tật, người già, trẻ em, những người có thu nhập thấp trong xã hội; đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của Medipeace trong công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh nói chung và thiện chí hỗ trợ tỉnh triển khai các hoạt động chuẩn bị, xúc tiến vận động viện trợ đối với dự án Trung tâm Phúc lợi xã hội Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị trong năm nay. Đồng chí cam kết về phía tỉnh sẽ tích cực tranh thủ sự đồng thuận của các Bộ ngành Trung ương và cùng phía đối tác Hàn Quốc vận động sự quan tâm, hỗ trợ vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA để dự án này sớm thành hiện thực.

Ông Shin Sang Moon, Tổng Giám đốc Medipeace Hàn Quốc hoan nghênh và thể hiện niềm vinh dự của tổ chức khi được đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhận lời mời sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc. Ông đã giới thiệu tổng quan về sứ mệnh, giá trị cốt lõi và những hoạt động của Medipeace đối với các chương trình, dự án hỗ trợ nhân đạo tại Quảng Trị. Đồng thời, khẳng định Medipeace luôn quan tâm, tìm kiếm các chương trình, dự án mới hỗ trợ người khuyết tật tại tỉnh. Ông Shin Sang Moon đánh giá cao sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền tỉnh đối với dự án lần này và khẳng định sẽ tham gia cùng tỉnh làm việc với các cơ quan KOICA Việt Nam và các Bộ ngành liên quan trong tháng 12 tới tại Hà Nội nhằm tiếp tục tranh thủ sự đồng thuận của các cơ quan này.

Nhân dịp này, 2 bên cũng đã trao đổi thêm về khả năng và kế hoạch hợp tác triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ nhân đạo trong giai đoạn tới tại tỉnh. Đồng chí BTTU cũng chính thức mời Tổng giám đốc Medipeace Shin Sang Moon sang thăm và làm việc tại Quảng Trị trong thời gian tới./. Phương Dung (đưa tin từ Seoul – Hàn Quốc)

768 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 190
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 190
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15992958