Đề nghị 6 đến 7 năm tù đối với Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân 

Đỗ Thành Nhân và đồng phạm đã chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với hai mã cổ phiếu BII, TGG tại Công ty Chứng khoán Trí Việt nhằm thu lợi bất chính. Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Đề nghị 6 đến 7 năm tù đối với Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân

Sáng 10/5, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings; thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) và 7 đồng phạm bị truy tố về tội “Thao túng thị trường chứng khoán," đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Bị cáo Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án từ 6-7 năm tù. Ba bị cáo khác cũng thuộc Công ty Cổ phần Louis Holdings gồm: Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc Hành chính) mức 15-18 tháng tù; Vũ Ngọc Long (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Ngô Thục Vũ (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Louis Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Louis Capital) cùng bị đề nghị 6-9 tháng tù.

Bốn bị cáo còn lại thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (Công ty Chứng khoán Trí Việt) gồm: Đỗ Đức Nam (sinh năm 1983, Tổng Giám đốc) 4-5 năm tù; Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Trí Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Lê Thị Thu Hương (sinh năm 1984, Phó Tổng Giám đốc) 30-36 tháng tù; Lê Thị Thùy Liên (sinh năm 1987, nhân viên dịch vụ tài chính) 15-18 tháng tù.

Bản luận tội nêu rõ xuất phát từ động cơ, mục đích thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán để thu lợi bất chính, Đỗ Thành Nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để bàn bạc, thống nhất, câu kết với Đỗ Đức Nam sử dụng nhóm tài khoản chứng khoán đăng ký tên người thân, lãnh đạo, nhân viên thân tín của Nhân và dùng nguồn tiền của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt) do Phạm Thanh Tùng là đại diện theo pháp luật quyết định cho vay dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán, để mua khối lượng lớn cổ phiếu có mã chứng khoán BII, TGG, thâu tóm các doanh nghiệp phát hành các cổ phiếu này là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (Công ty Cổ phần Louis Land) và Công ty Cổ phần Xây dựng Trường Giang (Công ty Cổ phần Louis Capital).

Đây là các công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh lỗ, có nợ xấu, cổ phiếu có giá trị thấp, có nguy cơ bị hủy niêm yết, không có nhiều nhà đầu tư quan tâm giao dịch mua, bán đầu tư.

Các bị cáo đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền của mình thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với hai mã cổ phiếu này tại Công ty Chứng khoán Trí Việt nhằm thu lợi bất chính.

Vụ án này là một trong các vụ án xảy ra trong trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư tài chính, có nhiều sai phạm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian gần đây, dẫn đến tác động gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đầu tư phát triển kinh tế, môi trường đầu tư, khó khăn trong việc thu hút nguồn vốn để phục vụ đầu tư phát triển nền kinh tế của đất nước thông qua hoạt động của thị trường chứng khoán.

[Xét xử Louis Holdings thao túng chứng khoán, thu lợi gần 155 tỷ đồng]

Trong vụ án này, các bị cáo Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Phạm Thanh Tùng là những người giữ các chức vụ cao; có quyền quyết định, chỉ đạo, điều hành cao nhất tại các pháp nhân thuộc “hệ sinh thái Louis Holdings," Công ty Chứng khoán Trí Việt và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt.

Các bị cáo đều có trình độ cao, có thời gian dài là lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, giám sát hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư tài chính, kinh tế nên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các bị cáo không đề ra chiến lược, kế hoạch đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tuân thủ đúng pháp luật để tạo lợi nhuận hợp pháp, chính đáng mà bất chấp các quy định của pháp luật nghiêm cấm các hành vi thao túng thị trường chứng khoán, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và trình độ của mình để câu kết thực hiện hành vi phạm tội.

Phương thức, thủ đoạn được các bị cáo sử dụng là mở các tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Trí Việt, ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán với Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt rồi dùng nguồn tiền của doanh nghiệp này mua thâu tóm số lượng lớn cổ phiếu mã BII, TGG (dưới hình thức cho vay theo các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán) của 2 công ty đang có hoạt động sản xuất kinh doanh lỗ, có nợ xấu, cổ phiếu có giá trị thấp có nguy cơ bị huỷ niêm yết.

Tiếp đó, các bị cáo Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Phạm Thanh Tùng bố trí Đỗ Thành Nhân, Vũ Ngọc Long và Ngô Thục Vũ giữ các chức vụ quan trọng tại hai pháp nhân phát hành cổ phiếu mã BII, TGG; đưa hai pháp nhân này vào “hệ sinh thái Louis Holdings” nhưng không thực hiện tái cơ cấu hoạt động sản xuất, kinh doanh cốt lõi của các pháp nhân này mà cho sở hữu chéo lẫn nhau để thể hiện có hoạt động đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu mã BII, TGG, tiếp tục dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt, công cụ, phương tiện giao dịch chứng khoán của Công ty Chứng khoán Trí Việt.

De nghi 6 den 7 nam tu doi voi Chu tich Louis Holdings Do Thanh Nhan hinh anh 2Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Từ đó, vòng tròn khép kín được tạo thành để thực hiện hành vi phạm tội, chỉ huy cấp dưới thực hiện các hành vi giao dịch thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn từ việc thao túng thị trường chứng khoán đối với các cổ phiếu này.

Đại diện Viện Kiểm sát đánh giá các bị cáo trong vụ án đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã nộp khắc phục hậu quả nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Bị cáo Nhân đã nộp hơn 4 tỷ đồng, bị cáo Nam nộp 500 triệu đồng… Đặc biệt, bị cáo Tùng đã tác động và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt đã nộp toàn bộ số tiền hơn 14 tỷ đồng do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả…

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát luận tội, các luật sư bào chữa, các bị cáo đã tham gia tranh tụng, đưa ra các luận cứ, luận điểm nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi phạm tội cho các bị cáo./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
147 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 433
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 435
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73815782