Đáp trả mối đe dọa từ Triều Tiên, Hàn Quốc thông báo kế hoạch tập trận Taegeuk 

Quân đội Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận Taegeuk giả định trên máy tính thường niên, trong bối cảnh Seoul tìm cách củng cố năng lực sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.
Đáp trả mối đe dọa từ Triều Tiên, Hàn Quốc thông báo kế hoạch tập trận Taegeuk

Yonhap/Reuters đưa tin giới chức Hàn Quốc ngày 8/12 cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận Taegeuk trên máy tính vào tuần tới.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), cuộc tập trận chỉ huy kéo dài hai ngày sẽ bắt đầu vào ngày 11/12 và tập trung nâng cao khả năng quản lý khủng hoảng và chuyển sang thời chiến.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra theo các kịch bản phản ánh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên cũng như các kịch bản khác, được minh họa trong các cuộc xung đột gần đây, như xung đột ở Ukraine và cuộc chiến Israel-Hamas.

Các binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tập trận gần khu phi quân sự với Triều Tiên. (Nguồn: INDOPACOM)

Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung gần khu phi quân sự với Triều Tiên

Cuộc huấn luyện tập trung vào các nhiệm vụ trinh sát và khử nhiễm cũng như chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt và các mối nguy hiểm hóa học, sinh học và hạt nhân.

 

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ nhóm họp tại Seoul trong các ngày 8-9/12 để thảo luận về Triều Tiên và các vấn đề toàn cầu khác.

Ba nước đang tăng cường hợp tác sau khi lên án vụ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng trước của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với 11 cá nhân của Triều Tiên có liên quan việc phát triển vệ tinh và tên lửa đạn đạo.

Trong danh sách bị áp đặt lệnh trừng phạt có 4 cá nhân làm việc tại Cục Quản lý Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên và quản lý Kang Son phụ trách Tổ hợp máy Ryongsong.

 

Ngoài ra, danh sách trên còn có Trung tướng Kim Choon-kyo của Quân đội Nhân dân Triều Tiên; 2 quan chức của Cục Công nghiệp Chế tạo máy Triều Tiên; 1 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Nga; người đứng đầu một viện nghiên cứu và 1 nhà quản lý tại nhà máy Thaesong.

Hàn Quốc cũng đã đình chỉ chương trình du lịch đến làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều vì lo ngại về an toàn gia tăng khi binh lính Triều Tiên được trang bị súng tại Khu phi quân sự (DMZ).

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo: “Vì quân đội Triều Tiên đang mang súng lục vào Khu vực an ninh chung ở DMZ trong khi binh sỹ Hàn Quốc không có vũ khí, chúng tôi quyết định không tổ chức chuyến tham quan Panmunjom vào thời điểm hiện tại.”

Trong khi đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi Lực lượng Không quân tăng cường năng lực phòng thủ.

 

Theo KCNA, ông Kim Jong-un nhấn mạnh Lực lượng Không quân cần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và tác chiến. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đề ra các chính sách tác chiến và chiến thuật nhằm tăng cường năng lực phòng vệ toàn diện của lực lượng này./.

(Vietnam+)
77 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1187
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1187
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81370420