Đăng tải thông tin sai sự thật để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng 

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã sử dụng phần mềm để chỉnh sửa giờ nhắn zalo tạo các hình ảnh cung cấp số lô, số đề cho người chơi đúng theo kết quả sổ xố miền Bắc hoặc miền Nam. PV (TTXVN/Vietnam+)

Ngày 29/3, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ nhóm 12 đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, zalo đăng tải thông tin sai sự thật để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn bị hại với số tiền lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện hàng chục nghìn tài khoản facebook đăng tải cùng một nội dung có thể cung cấp số lô, số đề chuẩn 100%.

Xác định đây là phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi, các đối tượng có trình độ công nghệ thông tin, phạm vi hoạt động rộng khắp cả nước và có sự liên kết chặt chẽ giữa các đối tượng, số tiền chiếm đoạt của bị hại lớn, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tập trung xác minh, đấu tranh làm rõ.

Đến ngày 28/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ nhóm 12 đối tượng do Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1995, trú tại thôn Ngọ Xá, xã Tân Phương, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, cầm đầu.

[Hà Nội: Lừa đảo hàng tỷ đồng bằng mối mua mực khô giá rẻ]

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã sử dụng phần mềm để chỉnh sửa giờ nhắn zalo tạo các hình ảnh cung cấp số lô, số đề cho người chơi đúng theo kết quả sổ xố miền Bắc hoặc miền Nam.

Để thu hút được nhiều người, nhóm đối tượng đã thuê 4 căn chung cư để đặt 169 máy tính chạy liên tục 24/24 giờ và sử dụng hơn 70 nghìn tài khoản Facebook đăng hàng trăm nghìn bài quảng cáo nội dung có thể cung cấp số lô, số đề chuẩn 100% để lừa đảo người dân. Khi người mua chuyển tiền, các đối tượng sẽ cho số ngẫu nhiên, rồi chặn số điện thoại, zalo của bị hại để chiếm đoạt tài sản.

Quá trình đấu tranh, bắt giữ, Cơ quan Công an đã thu giữ 169 bộ máy vi tính, 23 điện thoại di động, 39 triệu đồng, 2 tài khoản ngân hàng và nhiều vật chứng liên quan. Từ tháng 3/2021 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

PV (TTXVN/Vietnam+)
626 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 710
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 710
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79677444