Đảng cầm quyền Nhật Bản giành thắng lợi trong bầu cử Quốc hội giữa kỳ 

Tổng Thư ký LDP Toshimitsu Motegi khẳng định kết quả này cho thấy các cử tri tạm thời đánh giá tích cực đối với chính quyền của Thủ tướng Kishida.
Đảng cầm quyền Nhật Bản giành thắng lợi trong bầu cử Quốc hội giữa kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ ngày 23/4, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã giành 4 trong tổng số 5 ghế được bầu lại, tăng 1 ghế so với trước khi bầu cử.

Cụ thể, LDP đã giành 3 ghế tại Hạ viện tại các khu vực bầu cử 1 ghế ở các tỉnh Chiba và Yamaguchi và 1 ghế tại Thượng viện tỉnh Oita.

Trong khi đó, đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) đối lập giành 1 ghế còn lại trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Hạ viện ở tỉnh Wakayama. Đây là thắng lợi đầu tiên của JIP tại khu vực bầu cử 1 ghế tại tỉnh này.

Phát biểu sau chiến thắng áp đảo của đảng cầm quyền, Tổng Thư ký LDP Toshimitsu Motegi khẳng định kết quả này cho thấy các cử tri tạm thời đánh giá tích cực đối với chính quyền của Thủ tướng Kishida.

Trong khi đó, Chủ tịch JIP Nobuyuki Baba nhấn mạnh kết quả này sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của đảng đối lập này ở khu vực Kansai và các khu vực khác trên toàn quốc.

[Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án vụ ném bom khói]

Về phần mình, ông Katsuya Okada, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) - đảng đối lập lớn nhất tại Nhật Bản, lấy làm tiếc về kết quả bầu cử. Ông cho biết CDPJ sẽ nỗ lực để có kết quả tốt trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo giới phân tích, với việc LDP giành thắng lợi áp đảo trong các cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ, Thủ tướng Kishida đang đứng trước cơ hội rất lớn để giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Vì vậy, không loại trừ khả năng Thủ tướng Kishida sẽ giải tán Hạ viện sau khi kỳ họp thường niên hiện nay của Quốc hội kết thúc vào giữa tháng Sáu tới.

Trước đó, ngày 15/4, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin đã nghe thấy một tiếng nổ và khói bốc lên lúc 11h30, giờ địa phương (tức 9h30 phút giờ Việt Nam) tại cảng cá Saikazaki thuộc thành phố Wakayama, ngay trước khi Thủ tướng Fumio Kishida có bài phát biểu tại đây.

Thủ tướng Kishida ngay lập tức được đưa khỏi hiện trường an toàn. Kế hoạch phát biểu của ông bị lùi lại khoảng 1 giờ sau vụ nổ trên.

Phát biểu tại ga tàu điện JR Wakayama, Thủ tướng Kishida đã xin lỗi vì khiến nhiều người phải lo lắng cho ông, đồng thời cho biết cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida khẳng định sự cố trên sẽ không làm gián đoạn tiến trình bầu cử./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

206 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 397
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 397
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79750652