Đại diện Iran và EU sẽ thảo luận về khả năng nối lại đàm phán hạt nhân 

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri Kani xác nhận ông sẽ gặp điều phối viên của EU tại Brussels trong ngày 27/10 để tiếp tục thảo luận về các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và P5+1.
Đại diện Iran và EU sẽ thảo luận về khả năng nối lại đàm phán hạt nhân

Iran ngày 25/10 cho biết sẽ có cuộc gặp thứ hai trong tháng này với đặc phái viên hạt nhân của Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora, người điều phối các cuộc đàm phán giữa Tehran và các nước ký kết thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 nhằm khôi phục thỏa thuận này.

Chia sẻ trên Twitter, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri Kani xác nhận ông sẽ gặp điều phối viên của EU tại Brussels trong ngày 27/10 tới để tiếp tục thảo luận về các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các nước P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Trước đó, ngày 14/10, ông Kani cũng đã thảo luận với ông Mora vấn đề này tại Tehran.

Hồi tháng Tư, Tehran và các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận vốn đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận trong khi Iran dần thu hẹp quy mô tuân thủ các cam kết.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị gián đoạn sau cuộc bầu cử Tổng thống Iran hồi tháng Sáu.

Mỹ và các nước EU đã kêu gọi Iran trở lại đàm phán, cảnh báo không còn nhiều thời gian khi Tehran đang nâng mức làm giàu urani lên các mức vượt giới hạn cho phép theo thỏa thuận.

[Tổng thống Iran: Phương Tây không đưa ra được quyết định về JCPOA]

Iran liên tục khẳng định sẽ trở lại bàn đàm phán nhưng chưa đưa ra thời điểm cụ thể.

Trong chia sẻ mới nhất, ông Bagheri Kani cho biết Iran kiên định tham gia đàm phán để tiến tới dỡ bỏ "hoàn toàn và hiệu quả" các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này, đảm bảo bình thường hóa quan hệ thương mại và kinh tế với Iran, cung cấp đảm bảo đáng cậy rằng sẽ không có lần "thất hứa" tiếp theo.

Cũng trong ngày 25/10, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về Iran cảnh báo các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang "ở giai đoạn tối quan trọng" đồng thời cho rằng ngày càng ít lý do cho Tehran trì hoãn nối lại đàm phán.

Phát biểu trước báo giới, đặc phái viên Mỹ Robert Malley cho biết Washington đang ngày càng lo lắng rằng Iran sẽ tiếp tục trì hoãn nối lại đàm phán đồng thời cảnh báo Mỹ có các công cụ khác để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ sử dụng nếu cần thiết./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam

 

216 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 536
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 537
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81597881