Đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban nối lại hòa đàm tại Doha 

Ngày 9/6, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cho biết hai bên đã trao đổi về các chủ đề trong chương trình nghị sự, việc đẩy nhanh quá trình đàm phán và đạt được hiểu biết chung về vấn đề này.
Đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban nối lại hòa đàm tại Doha

Đại diện của Chính phủ Afghanistan và các nhà đàm phán của Taliban đã gặp nhau tại thủ đô Doha (Qatar) trong tuần này để thảo luận về tiến trình hòa bình Afghanistan, vốn đã bế tắc từ đầu năm tới nay.

Trong tuyên bố ngày 9/6, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cho biết lãnh đạo và một số thành viên của 2 đoàn đàm phán đã gặp nhau vào ngày trước đó.

Hai bên đã trao đổi về các chủ đề trong chương trình nghị sự, việc đẩy nhanh quá trình đàm phán và đạt được hiểu biết chung về vấn đề này.

[Bạo lực leo thang, Hàn Quốc yêu cầu công dân rời khỏi Afghanistan]

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên được công bố kể từ giữa tháng 5/2021 và sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hồi tháng Tư - thời điểm Mỹ công bố kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ về nước trước ngày 11/9 - tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khi đó, Taliban đã phản ứng dữ dội trước thông báo của Mỹ, cho rằng quyết định của Washington đồng nghĩa với việc thời gian mà các lực lượng nước này lưu trú tại Afghanistan vượt quá thời hạn chót rút quân vào tháng Năm theo thỏa thuận trước đó giữa Taliban và chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Taliban tuyên bố sẽ tẩy chay hội nghị hòa bình dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và đại diện Taliban đã bắt đầu tại Doha từ tháng 9/2020 nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng chục năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị ngưng trệ sau vài vòng thảo luận và bạo lực tại Afghanistan gia tăng đáng kể sau khi Mỹ bắt đầu triển khai giai đoạn rút quân sau cùng.

Các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ, đang ưu tiên tìm điểm chung giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban nhằm thúc đẩy hòa bình tại quốc gia Nam Á này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

15 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 265
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 265
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 31642701