Cử tri đề nghị chọn cán bộ có đức, có tài để làm việc dân cần 

(ĐCSVN) - Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận kiến nghị những vấn đề được dư luận quan tâm như công tác cán bộ cho đại hội Đảng sắp tới; công tác phòng, chống tham nhũng; phòng chống dịch COVID -19, giáo dục, y tế, giao thông; vụ án Hồ Duy Hải mà Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao vừa có phán quyết giám đốc thẩm...

Ngày 18/5, Tổ đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, đơn vị 4 gồm các đại biểu: Lê Minh Trí, Uỷ viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri  quận 5, 10 và 11 và báo cáo về nội dung dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận kiến nghị những vấn đề được dư luận quan tâm như công tác cán bộ cho đại hội Đảng sắp tới; công tác phòng, chống tham nhũng; phòng chống dịch COVID -19, giáo dục, y tế, giao thông; vụ án Hồ Duy Hải mà Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao vừa có phán quyết giám đốc thẩm...

Cử tri Trần Tương Lai (quận 11) cho rằng: TP. Hồ Chí Minh là địa phương có tỷ lệ đóng góp cho ngân sách cao nhất cả nước, nhưng tỷ lệ Trung ương điều tiết ngân sách lại cho TP thì còn quá thấp, không đáp ứng yêu cầu phát triển xứng với tiềm năng, vị thế của TP. Do vậy, đề xuất nâng tỷ lệ điều tiết này lên 33%.

Nói về công tác cán bộ cho đại hội Đảng sắp tới, cử tri Nguyễn Thị Mộng Duyên bày tỏ: "Người nhận trọng trách trước Đảng, trước dân phải tự xem xét bản thân có đủ năng lực, trình độ hay không. Nếu không đáp ứng yêu cầu thì ngay từ đầu đừng nhận nhiệm vụ, đừng để xảy ra hậu quả rồi nói do năng lực yếu kém để biện minh cho sai phạm của mình". Bà Duyên đề nghị cần có quy định rõ mỗi cán bộ từ cấp phường, xã cho đến Trung ương, trước lúc nhận nhiệm vụ phải lên được kế hoạch chương trình hành động để làm căn cứ cho dân giám sát. Nếu không làm tròn nhiệm vụ như đã cam kết thì nhẹ nhất là từ chức, bồi thường thiệt hại, nặng hơn thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cử tri quận 5, 10 và 11 dự buổi tiếp xúc cử tri

Một số cử tri cho rằng từ bài học Việt Nam phòng, chống dịch COVID -19, cả hệ thống chính trị vào cuộc, minh bạch thông tin, thống nhất tư tưởng, sau 4 tháng cơ bản đẩy lùi dịch. Tuy nhiên cần có những giải pháp phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, cử tri cho rằng chống tham nhũng như giặc nội xâm, vì vậy cần tăng cường giám sát trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, cần luân chuyển cán bộ phòng, chống tham nhũng; ứng dụng công nghệ theo dõi, giám sát kết quả giải quyết tố cáo tham nhũng; đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tăng cường giám sát kết quả giải quyết công tác phòng, chống tham nhũng…

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí ghi nhận những ý kiến của cử tri đã quan tâm đến các vấn đề lớn của đất nước như COVID -19, giáo dục, giao thông,…kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến TP.

Trả lời cử tri về vấn đề điều tiết ngân sách, đồng chí Lê Minh Trí cho rằng: Dưới góc độ tấm lòng của người TP. Hồ Chí Minh thì mong muốn có nhiều tiềm lực hơn để thúc đẩy TP phát triển hơn nữa. Còn 62 tỉnh, thành khác lại nhìn ở góc độ TP. Hồ Chí Minh phát triển rồi, nên cần sự chia sẻ cho các nơi khác để có sự phát triển toàn diện trong cả nước.

Đồng chí Lê Minh Trí dẫn chứng thêm, chẳng hạn như Huế nếu muốn phát triển như Đà Nẵng thì khó có thể giữ lại sông Hương đẹp như vậy. Còn các tỉnh biên giới thì còn phải giữ dân, giữ đất, đảm bảo an ninh quốc phòng. "Việc này chúng tôi tiếp thu để tiếp tục đề đạt thêm",  đồng chí Lê Minh Trí nói.

Các đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến của cử tri.

Về giải pháp phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, đồng chí Lê Minh Trí cho biết dù đạt được nhiều thành quả trong chống dịch, nhưng kinh tế xã hội hiện vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng.

Đồng chí Lê Minh Trí nhấn mạnh: “Chúng ta tự hào là qua chống dịch, lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước tăng lên. Vấn đề là chuyển hóa lòng tin này sang các lĩnh vực khác ra sao để góp phần khôi phục, phát triển đất nước”.

Đối với mong muốn của cử tri về nhân sự cho đại hội Đảng và Quốc hội khóa tới, đồng chí Lê Minh Trí khẳng định việc chọn người có đức có tài để làm được việc dân cần là mục tiêu quan trọng. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, có sự giám sát chặt chẽ của nhân dân.

Đồng chí Lê Minh Trí cũng đồng tình với cử tri về việc cần nâng cao chức năng giám sát của Quốc hội trước những vụ việc nổi cộm mà xã hội quan tâm. Để làm được việc này, cần thiết thiết phải nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử trong thời gian tới.

Chia sẻ với cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, đồng chí Lê Minh Trí  khẳng định Viện trưởng VKSND tối cao kháng nghị không sai luật, có căn cứ và đúng thẩm quyền. Còn cử tri nói Tòa án nhân dân tối cao đúng hay Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đúng, hãy để cấp có thẩm quyền quyết định. Đồng chí Lê Minh Trí cũng cho biết Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ký văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền về vụ việc này. “Đến giờ này, tôi tin rằng tôi đang làm đúng trách nhiệm của mình” -  đồng chí Lê Minh Trí khẳng định./.

 
Tin, ảnh: Mai Phan
23 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 187
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 187
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 16627224