Costa Rica khởi động tiến trình gia nhập Liên minh Thái Bình Dương 

Việc gia nhập AP giúp Costa Rica mở cửa thị trường, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, cải thiện quy trình hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại, góp phần giảm chi phí sinh hoạt cho người dân.
Costa Rica khởi động tiến trình gia nhập Liên minh Thái Bình Dương

Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves mới đây đã tuyên bố chính thức về việc quốc gia này bắt đầu quá trình gia nhập Liên minh Thái Bình Dương (AP) nhằm mục đích tạo ra nhiều lựa chọn việc làm hơn cũng như giảm chi phí sinh hoạt cho người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, trong cuộc họp báo, Tổng thống Chaves khẳng định việc trở thành một phần của khối thương mại gồm Mexico, Colombia, Peru và Chile sẽ cho phép Costa Rica hướng tới mục tiêu phát triển và thịnh vượng.

Theo ông, mục tiêu của Costa Rica là tăng khả năng đầu tư nhằm tạo thêm nhiều việc làm được trả lương cao trong khu vực chính thức và nâng cao thu nhập của người lao động.

Việc gia nhập AP sẽ mở cửa thị trường, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, cải thiện quy trình hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại, góp phần giảm chi phí sinh hoạt cho người dân.

[Liên minh Thái Bình Dương tìm cách thu hút đầu tư từ châu Á]

Tổng thống Chaves cho biết hiện tại Costa Rica có rất ít hoạt động trao đổi thương mại với khu vực Đông Á và việc gia nhập liên minh sẽ giúp mở cánh cửa giao thương với thế giới, từ đó mang lại sự thịnh vượng.

Mục tiêu của AP là hình thành một khu vực hội nhập nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển và nâng cao khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế thành viên, thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho dòng dịch chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và con người.

Với tổng dân số 230 triệu người và thu nhập trung bình đầu người khoảng 19.000 USD, AP tạo thành nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới, chiếm 41% GDP, gần 60% tổng kinh ngạch thương mại và khoảng 40% FDI của khu vực Mỹ Latinh.

Thành lập ngày 28/4/2011, AP là một sáng kiến thu hút sự chú ý vì hướng đến một cơ chế hội nhập sâu rộng.

Mexico hiện giữ chức chủ tịch luân phiên và Singapore là quốc gia đối tác đầu tiên của khối.

AP còn bao gồm 55 quốc gia quan sát viên ở mọi châu lục và đang tiến hành các thủ tục để kết nạp Ecuador, Costa Rica và Panama, cũng như đàm phán với Australia, Canada, Hàn Quốc và New Zealand để trở hành các quốc gia đối tác của khối.

AP đã đề ra các mục tiêu trong năm 2022 gồm phục hồi kinh tế, phát triển bền vững, thúc đẩy thị trường kỹ thuật số khu vực...

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, liên minh này sẽ phải vượt qua nhiều thách thức như đạt được mức tăng trưởng dân số bền vững để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năng động, thu hút vốn tư nhân thông qua các công ty địa phương và đa quốc gia đang hoạt động và có cơ sở ở Mỹ Latinh và tìm cách thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài từ châu Á cũng như thúc đẩy sự tiếp cận của các nhà cung cấp dịch vụ đối với một loạt lĩnh vực./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

135 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 548
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 548
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60437529