Công an tỉnh Quảng Trị - xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và Nhân dân 

Ngày 24/8/2020, Đảng bộ Công an tỉnh khai mạc Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020-2025. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng, UVDK Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội

Kính thưa đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa Đại hội,

Hôm nay, Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng, khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh nhà đang thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Vui mừng về dự Đại hội, trên cương vị công tác mới, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và các đồng chí trong Đoàn công tác của Bộ, các quý vị đại biểu, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh qua các thời kỳ, các đại biểu dự đại hội và toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng công an tỉnh lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp!

Thưa các đồng chí!

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tham gia ý kiến vào các dự thảo văn kiện và đề án nhân sự trình đại hội; đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của Đảng ủy Công an tỉnh trong công tác chuẩn bị Đại hội.

Tại diễn đàn sinh hoạt chính trị quan trọng này, tôi xin được đề cập và gợi ý một số nội dung để cùng các đồng chí thảo luận, góp phần khẳng định, đánh giá đúng những kết quả đã đạt được, những mặt còn hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm rút ra sau 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020; bàn và quyết định những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ mới, nhằm tăng cường xây dựng đảng bộ, xây dựng lực lượng công an tỉnh trong sạch vững mạnh, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, nâng cao tính chủ động và hiệu quả công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Thưa các đồng chí!

Năm năm qua, trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu với khát vọng to lớn tập trung thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII khẳng định rằng, Quảng Trị đã thực hiện được mục tiêu Đại hội XVI là đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước. Trong thành công chung đáng mừng đó có vai trò đóng góp rất quan trọng của lực lượng công an tỉnh nhà.

Chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thực hiện tốt sự phối hợp với các lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp; sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp Nhân dân, cùng với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ Công an tỉnh đã quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao và các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Hầu hết các chỉ tiêu được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh đều thực hiện đạt và vượt.

Đảng bộ Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp; đấu tranh ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn tỉnh. Chú trọng lãnh đạo công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, bảo vệ bí mật nhà nước, an ninh mạng, an ninh kinh tế. Lãnh đạo công tác phối hợp giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trong tôn giáo, dân tộc, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp ở cơ sở. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt nhiều kết quả; tội phạm được kiềm chế (phạm pháp hình sự giảm 42,4% số vụ so với nhiệm kỳ trước), trật tự an toàn xã hội bảo đảm. Chất lượng điều tra, xử lý tội phạm được nâng lên; tỷ lệ điều tra khám phá án hàng năm đạt trên 80%; án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 97%, là một kết quả rất đáng ghi nhận. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ  ngày càng đi vào chiều sâu. Thông qua thực hiện các diễn đàn như“Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, “Công an Quảng Trị nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đã xây dựng nhiều mô hình cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng hiệu quả điều tra khám phá án; tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, tăng cường lực lượng về cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được tăng cường và có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng được nâng lên; chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, trang bị phương tiện của lực lượng trực tiếp chiến đấu ở cơ sở được tăng cường, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ công tác, chiến đấu trong tình hình mới…

Kết quả đó đã góp phần tạo môi trường ổn định, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những kết quả, những đóng góp to lớn của Đảng bộ Công an tỉnh, của lực lượng Công an nhân dân trong nhiệm kỳ qua.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công an tỉnh Quảng Trị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển đi lên của tỉnh Quảng Trị và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí!

Bên cạnh những thành tựu đạt được rất đáng trân trọng, tôi đề nghị Đại hội nghiêm túc thảo luận phân tích sâu sắc, nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém của Đảng bộ, của lực lượng Công an nhân dân mà Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm đã đánh giá, kiểm điểm tương đối sâu. Trong đó có những vấn đề đáng lưu tâm là tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, hoạt động liên quan đến tín dụng đen... vẫn diễn biến phức tạp, gây bất an trong nhân dân. Công tác chính trị tư tưởng, công tác kiểm tra, giám sát trong đảng bộ có thời điểm chưa quyết liệt nên hiệu quả còn hạn chế; thiếu các giải pháp kịp thời, đồng bộ để xử lý một số vấn đề nổi lên trong dư luận, trong tâm tư của cán bộ, chiến sỹ; còn có đơn thư tố cáo phức tạp, kéo dài, Bộ Công an phải vào giải quyết. Cần đánh giá, kiểm điểm toàn diện, nhiều chiều để có quyết tâm cao và giải pháp cụ thể, thiết thực, phấn đấu khắc phục có hiệu quả ngay trong tháng đầu, năm đầu của nhiệm kỳ mới.

 Kính thưa đại hội!

Trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục có những diễn biến mới, phức tạp và khó lường. Đất nước, tỉnh nhà có nhiều cơ hội thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự đang đặt ra những yêu cầu mới, những nhiệm vụ to lớn và nặng nề hơn. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ Công an tỉnh, lực lượng công an tỉnh cần nhận thức sâu sắc về niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương. Tôi thống nhất cao với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới mà Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành đảng bộ Công an tỉnh đã đề cập khá đầy đủ và toàn diện; nhấn mạnh sâu một số vấn đề sau:

Thứ nhất, Đảng bộ Công an tỉnh phải thường xuyên quán triệt, nắm vững đường lối chính trị, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo của Bộ Công an, lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên là giữ vững an ninh, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống; bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn, trước mắt là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và các sự kiện trong năm 2020. 

Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới công tác tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong việc xây dựng các phương án, nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, trên cơ sở bám sát các phương châm « an ninh chủ động », « giữ vững bên trong là chính », « phòng ngừa từ sớm, từ xa các nguy cơ, nhân tố có thể gây mất ổn định » trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng.

Thứ hai, Đảng bộ Công an tỉnh phải luôn quán triệt sâu sắc nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đó, Đảng bộ Công an tỉnh cần hết sức coi trọng công tác giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức tư tưởng, quan điểm, lập trường, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho đội ngũ đảng viên, cán bộ, chiến sĩ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Công an đánh địch bên ngoài đã khó, đánh địch bên trong người còn khó khăn hơn”; vì vậy, Đảng ủy Công an tỉnh cần tập trung xây dựng kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời những khuyết điểm, hạn chế qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình; chủ động phòng, chống có hiệu quả những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống. Đồng thời, luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, say mê trong công việc, khắc phục khó khăn, gian khổ; sáng tạo, nhạy bén, mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, thiếu trách nhiệm trong công tác, nhất là tư tưởng trung bình chủ nghĩa trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ Công an các cấp đảm bảo kế thừa vững vàng cho giai đoạn tiếp theo. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ, nhất là lực lượng Công an xã.

Thực hiện tốt cơ chế phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý cụ thể, rõ ràng hơn, gắn quyền hạn với trách nhiệm ; kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức chạy quyền.

Cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy công an các cấp phải đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, làm gương cho cấp dưới; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách và lề lối làm việc; thấm nhuần sâu sắc 6 điều Bác dạy lực lượng Công an Nhân dân. Đẩy mạnh tự phê bình và phê bình thường xuyên, nghiêm túc thực hiện “tự soi”, “tự sửa”; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; chấn chỉnh và đẩy lùi những biểu hiện mất đoàn kết thống nhất, mất dân chủ trong nội bộ.

Thứ ba, phải xây dựng lực lượng Công an các cấp trong tỉnh thực sự "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại" theo hướng tinh gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt, trước hết là vững mạnh về chính trị, có chất lượng và sức mạnh chiến đấu cao; là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác an ninh trong lĩnh vực kinh tế đi đôi với cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường an toàn, thân thiện để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công, trấn áp nhằm kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm phi truyền thống, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm về môi trường...; giảm thiểu tai nạn giao thông ở tất cả các tiêu chí; ngăn chặn, xử lý kịp thời các tụ điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp, đảm bảo điều tra, xử lý đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy công an các cấp tăng cường chỉ đạo và thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; phòng, chống các hoạt động tác động chuyển hoá, thâm nhập nội bộ; phản ứng kịp thời với các dư luận, luận điệu sai trái, thiếu tính xây dựng.

Thứ tư, lực lượng Công an cần tiếp tục quán triệt quan điểm « lấy dân làm gốc », « Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân », gắn bó máu thịt với nhân dân. Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, thân thiết với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của nhân dân ; kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện cửa quyền, quan liêu, tiêu cực, gây phiền hà cho nhân dân trong giải quyết công việc. Đa dạng hóa các hình thức và tạo điều kiện cho nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và củng cố các địa bàn thôn, bản, khu phố, cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự. Làm tốt công tác dân vận, phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên tinh thần học tập lời dạy của Bác «Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công ».

Tăng cường mối quan hệ chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các cấp chính quyền, các ban ngành trong xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, bảo đảm thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh. Giữ vững mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác chặt chẽ với lực lượng vũ trang các tỉnh Salavan, Savanakhet của nước bạn Lào, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia lãnh thổ.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa Đại hội,

Cùng với nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ mới, Đại hội còn có nhiệm vụ quan trọng là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 thật sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và trí tuệ, năng lực, là hạt nhân lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ. Đề nghị các đại biểu dự Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, công tâm và khách quan, trong đó, phải nắm vững các tiêu chuẩn của cấp ủy theo quy định của Trung ương, của tỉnh, của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an. Trên cơ sở tiêu chuẩn là chính, cần có cơ cấu hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của cấp ủy. Đồng thời, Đại hội cũng xem xét lựa chọn những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn, để bầu vào Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Kính thưa các đồng chí,

Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, dựa vào sức mạnh vô địch của nhân dân, với truyền thống 75 năm anh hùng, người chiến sĩ Công an trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến mấy, gian khổ bao nhiêu cũng luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, « chỉ biết còn Đảng là còn mình », luôn coi «Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất ».

Phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, kế thừa và phát huy các thành quả đã đạt được trong những nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng, Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và Nhân dân. 

Một lần nữa xin chúc các đồng chí đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

299 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 566
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 566
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 23554642