Cơ quan Vũ trụ châu Âu lần đầu tiên phóng thành công tên lửa Ariane 6 

Vụ phóng tên lửa mạnh nhất của ESA đã diễn ra suôn sẻ trong điều kiện thời tiết đẹp vào lúc 19h ngày 9/7 mang theo hy vọng của lục địa này về việc giành lại quyền tiếp cận không gian độc lập.
Cơ quan Vũ trụ châu Âu lần đầu tiên phóng thành công tên lửa Ariane 6

Sáng 10/7 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã lần đầu tiên phóng thành công tên lửa Ariane 6, mang theo hy vọng của lục địa này về việc giành lại quyền tiếp cận không gian độc lập.

Vụ phóng tên lửa mạnh nhất của ESA đã diễn ra suôn sẻ trong điều kiện thời tiết đẹp vào lúc 19h ngày 9/7 (giờ GMT, tức 2h ngày 10/7 theo giờ Việt Nam) từ sân bay vũ trụ của châu Âu ở khu vực Kourou, Guyane thuộc Pháp.

Giám đốc ESA Josef Aschbacher tuyên bố: "Đây là một ngày lịch sử đối với châu Âu."

Tên lửa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo này ban đầu được lên kế hoạch phóng vào năm 2020, nhưng đại dịch COVID-19 và nhiều vấn đề kỹ thuật khiến kế hoạch không triển khai được.

Trong khi đó, phiên bản trước là Ariane 5 đã "nghỉ hưu," khiến Liên minh châu Âu (EU) không có phương tiện độc lập để tự đưa các vệ tinh vào không gian.

 

Cuối tháng 11 năm ngoái, ESA thông báo kế hoạch phóng tên lửa Ariane 6 lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 15/6-31/7.

Ariane 6 được thiết kế để theo kịp sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tên lửa vũ trụ, bao gồm cả SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk. Phiên bản Ariane 5 được phóng lần cuối cùng vào tháng 7/2023, tức là 27 năm sau lần phóng đầu tiên./.

Tên lửa Ariane 6. (Nguồn: Spacenews)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu ấn định thời điểm phóng tên lửa Ariane 6 lần đầu tiên

Tại Triển lãm hàng không Berlin ngày 5/6, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) Josef Aschbacher thông báo tên lửa Ariane 6 sẽ được phóng lần đầu tiên vào ngày 9/7 tới.

(TTXVN/Vietnam+)
33 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1281
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1281
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81962831