Chuyên gia Pháp đánh giá tích cực triển vọng của các công ty nước ngoài tại Việt Nam 

(Chinhphu.vn) - Ông Jean-Noël Poirier, chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Đông Nam Á, nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đánh giá chuyến thăm Pháp vừa qua của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là sự kiện có ý nghĩa, thu hút nhiều sự quan tâm ở Pháp, đặc biệt là giới doanh nghiệp.
Chuyên gia Pháp đánh giá tích cực triển vọng của các công ty nước ngoài tại Việt Nam

Theo ông Jean-Noël Poirier, chuyến thăm đã đạt được các mục tiêu đề ra và đã thành công tốt đẹp. Hai bên thể hiện mong muốn khôi phục sự hợp tác giữa các bộ, ngành cũng như giữa các doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp Việt Nam, Pháp vừa trải qua hai năm khó khăn, do đó, khó có thể tính đến tầm nhìn dài hạn hay vươn ra nước ngoài. Với chuyến thăm này của Thủ tướng Việt Nam, nhiều công ty Pháp đã bắt đầu cân nhắc khả năng quay trở lại nước ngoài và hướng tới Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Với châu Âu, trong hai năm qua, Việt Nam đã trở thành một nước công nghiệp thực sự. Khi các nhà máy ở Việt Nam đóng cửa vì đại dịch COVID-19 trong mùa Hè vừa qua, báo chí châu Âu đã nói nhiều về điều này vì sự ngưng trệ của các nhà máy đã tạo ra nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng và sản xuất. Từ đó, các công ty Pháp nhận thức được rằng Việt Nam hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng và có thể mang lại cho họ nhiều cơ hội hợp tác.

Ông Jean-Noël Poirier nhấn mạnh Việt Nam đã là một quốc gia ổn định, phát triển trong 30 năm qua và sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới. Thêm vào đó, con người Việt Nam chăm chỉ và có trình độ học vấn ngày càng tiến bộ. Các doanh nghiệp Pháp có thể tìm được những kỹ sư giỏi, những giám đốc xuất sắc để điều hành các công ty hiện có quy mô lớn.

Chứng kiến tất cả những sự phát triển của Việt Nam trong 10 năm qua, nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam khẳng định tình hình tại Việt Nam đang ngày càng được cải thiện, chính trị và xã hội luôn ổn định. Đây là lý do ông cho rằng các doanh nghiệp nước ngoài sẽ không phải hứng chịu rủi ro nhiều khi đầu tư vào Việt Nam.

Theo chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Đông Nam Á này, trở ngại duy nhất phải vượt qua là từ góc độ văn hóa. Các công ty Pháp và Việt Nam cần phải nỗ lực để hiểu nhau hơn. Sự khác biệt trong cách kinh doanh và thói quen suy nghĩ có thể vô tình gây ra sự hiểu lầm giữa hai bên. Do vậy, hai bên cần cố gắng hiểu nhau hơn và việc giúp các công ty Pháp giải quyết vấn đề này chính là công việc của ông với tư cách là nhà tư vấn đầu tư và có vốn hiểu biết về khu vực này.

Ông Jean-Noël Poirier cho rằng để vượt qua sự khác biệt về văn hóa và hiểu nhau hơn, các đối tác Pháp và Việt Nam cần dành thời gian để tìm hiểu nhau nhiều hơn, phải cởi mở và thể hiện thiện chí hợp tác. Thực tế cho thấy đã có những công ty của Pháp làm ăn rất thành công ở Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến Pháp và hiện nay một số công ty của Việt Nam rất có triển vọng đầu tư vào Pháp.

Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam nêu rõ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các cường quốc thế giới, trong đó có Pháp, vì khu vực này là địa bàn chiến lược đối với giao thương quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là nơi diễn ra phần lớn các hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu, vì vậy, cần phải đảm bảo tự do hàng hải tại đây. Ông Jean-Noël Poirier đánh giá Đông Nam Á là một khu vực sản xuất công nghiệp rất quan trọng. Ngoài Việt Nam, một đối tác lớn trong khu vực, các nước khác như Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia cũng là những quốc gia thu hút một lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đó chính là những lý do để Pháp phải quan tâm đến khu vực này. 

Ông Jean-Noël Poirier cho rằng cùng với việc tăng cường hiện diện nhiều hơn về mặt quân sự, Pháp cũng cần chú trọng hợp tác với tất cả các nước trong khu vực. Ông nhấn mạnh tăng cường quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực và góp phần bảo đảm sự ổn định trong khu vực chính là mục tiêu của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Pháp.

 Theo TTXVN

323 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 800
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 800
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78316808