Chuyên gia LHQ: Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình ICBM 

Theo báo cáo do nhóm chuyên gia Liên hợp quốc đưa ra, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục được thực hiện mà không hề giảm sút.
Chuyên gia LHQ: Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình ICBM

Các chương trình tên lửa của Triều Tiên được thiết kế để hỗ trợ hoạt động phát triển các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo hãng tin Yonhap, nhận định trên được nhóm chuyên gia Liên hợp quốc đưa ra trong một báo cáo mới dành cho ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giám sát hoạt động thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo báo cáo trên, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục được thực hiện mà không hề giảm sút.

Đặc biệt, các chuyên gia đã lưu ý về tầm quan trọng của những vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) gần đây của Triều Tiên, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là "hết sức thông thường."

[Bốn 'bảo bối' mới của Triều Tiên và kế sách của ông Kim Jong-un]

Báo cáo, bao trùm khoảng thời gian từ ngày 2/2-2/8, cho rằng lớp SRBM mới được phóng trong hai ngày 4 và 9/5 cùng với hai quả tên lửa mà Bình Nhưỡng mô tả là một "vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới" được phóng ngày 24/7, là bằng chứng về khả năng của Triều Tiên trong việc làm chủ những thành phần quan trọng của các hệ thống tên lửa đạn đạo, gồm hoạt động sản xuất nhiên liệu rắn, tính cơ động thông qua việc sử dụng bệ phóng tên lửa di động (TEL) và khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trong vòng tháng Tám, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng bảy vụ phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Các vụ phóng này được tiến hành trong bối cảnh đối thoại Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ.

Ngày 24/8, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh Bình Nhưỡng "không còn quan tâm" tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ và sẽ không từ bỏ "an ninh chiến lược" để đổi lấy nới lỏng trừng phạt. KCNA khẳng định các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép hay nới lỏng trừng phạt đều không có tác dụng đối với Triều Tiên và không thể buộc Bình Nhưỡng thay đổi./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 

321 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 653
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 653
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76737427