Chính phủ Yemen cáo buộc lực lượng Houthi vi phạm lệnh ngừng bắn 

Theo tuyên bố được chính phủ đặt tại Aden đưa ra, lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã có 235 lần vi phạm lệnh ngừng bắn tại 8 tỉnh của Yemen trong 3 ngày qua.
Chính phủ Yemen cáo buộc lực lượng Houthi vi phạm lệnh ngừng bắn

Theo Tân hoa xã, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen ngày 14/8 thông báo 4 binh sỹ nước này đã bị lực lượng dân quân nổi dậy Houthi giết hại bất chấp thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian vẫn đang có hiệu lực.

Theo tuyên bố được chính phủ đặt tại Aden đưa ra, lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã có 235 lần vi phạm lệnh ngừng bắn tại 8 tỉnh của Yemen trong 3 ngày qua.

[Mỹ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Yemen]

Houthi đã sử dụng rocket Katyusha, pháo cối và máy bay không người lái mang chất nổ tất công các mục tiêu quân sự do lực lượng thân chính phủ kiểm soát tại nhiều khu vực, giết chết 4 binh sỹ của các lực lượng thân chính phủ và làm bị thương 19 người khác.

Lệnh ngừng bắn hiện nay có hiệu lực lần đầu tiên hôm 2/4 và được gia hạn thêm hai tháng hôm 2/6, trước khi được gia hạn bổ sung thêm 2 tháng hôm 2/8.

Yemen bị sa lầy trong nội chiến từ cuối 2014 khi lực lượng dân quân Houthi do Iran hậu thuẫn kiểm soát một số tỉnh phía Bắc và buộc chính phủ thân Saudi Arabia phải rời khỏi thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến đã làm hàng chục nghìn người chết, 4 triệu người bị ly tán và đẩy đất nước đến bờ vực nạn đói./.

(Vietnam+)

 

146 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 842
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 842
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81539802