Chính phủ Nam Sudan và phe đối lập tái cam kết với thỏa thuận hòa bình 

Các tướng lĩnh đối địch sẽ được bổ nhiệm vào cơ cấu chỉ huy thống nhất, hai bên sau đó sẽ bắt đầu chuyển các binh sỹ SPLM/A-IO của ông Machar từ các trung tâm huấn luyện để hợp nhất vào quân đội.
Chính phủ Nam Sudan và phe đối lập tái cam kết với thỏa thuận hòa bình

Tổng thống Nam Sudan, Salva Kiir và Phó Tổng thống nước này Riek Machar đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về việc hợp nhất các lực lượng của mình dưới một bộ chỉ huy thống nhất sau nhiều tuần xung đột leo thang giữa hai bên.

Tại một lễ ký kết ngày 3/4 với sự tham dự của một đại diện của Chính phủ Sudan láng giềng, hai ông Kiir và Machar tái cam kết với thỏa thuận hòa bình, nhất trí tuân thủ lệnh ngừng bắn trước đó và đẩy nhanh việc hợp nhất lực lượng hai bên.

Các tướng lĩnh đối địch sẽ được bổ nhiệm vào cơ cấu chỉ huy thống nhất trong tuần tới. Hai bên sau đó sẽ bắt đầu chuyển các binh sỹ của Phong trào Giải phóng Nhân dân (SPLM/A-IO) của ông Machar từ các trung tâm huấn luyện để hợp nhất vào quân đội.

Chi tiết thỏa thuận hòa bình vẫn còn cần phải soạn thảo, bao gồm tỷ lệ chính xác các binh sỹ ủng hộ ông Kiir so với số binh sỹ ủng hộ ông Machar trong quân đội thống nhất. Một người phát ngôn cho SPLM/A-IO nói tỷ lệ này sẽ vào khoảng từ 55/45 đến 60/40.

[Nam Sudan đạt được bước đột phá trong tiến trình hòa giải nội bộ]

Lực lượng của hai ông Kiir và Machar ký một thỏa thuận hòa bình năm 2018 kết thúc 5 năm nội chiến. Tuy nhiên việc thực hiện thỏa thuận chậm và hai bên thường xuyên nổ ra xung đột do các bất đồng về việc chia sẻ quyền lực.

Giao tranh gia tăng trong những tuần gần đây. SPLM/A-IO đình chỉ tham gia các cơ chế giám sát thỏa thuận hòa bình vào ngày 23/3, viện cớ các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

Cuộc nội chiến ở Nam Sudan từ 2013-2018 đã làm khoảng 400.000 người thiệt mạng, gây ra một nạn đói và một cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất châu Phi kể từ nạn diệt chủng ở Rwanda năm 1994./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

 

120 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 290
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 290
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55943243