Chính phủ Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh với Hàn Quốc 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh mạnh mẽ với đồng minh Hàn Quốc và tăng cường hợp tác song phương nhân kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh Hàn-Mỹ trong năm 2023.
Chính phủ Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh với Hàn Quốc

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh mạnh mẽ với đồng minh Hàn Quốc và tăng cường hợp tác song phương nhân kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh Hàn-Mỹ trong năm 2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tuyên bố của Washington được đưa ra nhân chuyến thăm Mỹ từ ngày 13/2 của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong tại các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cụ thể, trong cuộc họp báo sau cuộc gặp song phương ngày 14/2, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định “Hai bên đã nhất trí nỗ lực hơn nữa để nâng cao hiệu quả năng lực răn đe mở rộng của Mỹ thông qua cuộc họp của Nhóm tư vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) sẽ được tổ chức trong năm nay.”

Răn đe mở rộng đề cập đến cam kết của Mỹ trong việc huy động mọi năng lực phòng thủ của mình, bao gồm cả sức mạnh hạt nhân để bảo vệ các đồng minh. Hàn Quốc và Mỹ đã kích hoạt lại cơ chế tham vấn EDSCG song phương vào cuối năm ngoái sau 5 năm đình chỉ.

[Hàn, Mỹ, Nhật nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với Triều Tiên]

Thông cáo báo chí nêu rõ hai Thứ trưởng tái khẳng định rằng mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời nhất trí tiếp tục hợp tác song phương vì nền hòa bình thực chất trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Cho Hyun-dong và bà Wendy Sherman cũng nhất trí tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác song phương nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập liên minh Hàn-Mỹ trong năm nay.

Ngoài ra, Thứ trưởng Sherman cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác để giải quyết những quan ngại của Hàn Quốc về vấn đề Mỹ trợ cấp thuế cho xe điện được lắp ráp ở Bắc Mỹ theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của nước này.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ông Cho đã có cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực phòng thủ chung./. 

Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)

 

57 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 466
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 466
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70882806