Chính phủ Libya cam kết chuyển giao quyền lực sau các cuộc bầu cử 

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya kêu gọi người dân Libya cần phải bảo vệ sự ổn định mà họ đạt được thông qua bầu cử, đồng thời cam kết sẽ chuyển giao quyền lực sau ngày 24/12.
Chính phủ Libya cam kết chuyển giao quyền lực sau các cuộc bầu cử

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) ngày 12/12 cam kết sẽ chuyển giao quyền lực sau các cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 24/12 tới, đồng thời kêu gọi người dân Libya cần phải bảo vệ sự ổn định mà họ đạt được thông qua bầu cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, phát biểu tại cuộc họp báo với các bộ trưởng của GNU tại Tripoli diễn ra cùng ngày, ông Ramadan Abujanah, người được chỉ định tạm thời điều hành GNU sau khi Thủ tướng Abdulhamid Dbeibah thông báo ra tranh cử tổng thống, nói rằng GNU ủng hộ việc tổ chức các cuộc bầu cử theo đúng lịch trình.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Libya Khalid Mazen cho biết mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 24/12 đang được thực hiện theo kế hoạch và giới chức Libya đã và đang tăng cường các biện pháp an ninh.

[Các nước kêu gọi những phe phái tại Libya tổ chức bầu cử theo kế hoạch]

Ông Mazen cũng kêu gọi tất cả các bên tuân thủ các quy định về bầu cử.

Hiện vẫn chưa chắc chắn liệu cuộc bầu cử tổng thống ở Libya có diễn ra theo đúng lịch trình hay không, đặc biệt sau khi một số thành viên Quốc hội nước này bác bỏ một số ứng cử viên và Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao Libya ngày 11/12 hoãn công bố danh sách cuối cùng các ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Libya rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi vào năm 2011.

Các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ này thoát khỏi tình trạng bất ổn chính trị và an ninh kéo dài hơn 10 năm qua.

Tuy nhiên, tiến trình bầu cử có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những chia rẽ sâu sắc giữa các phe phái liên quan đến cơ sở hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

 

 

354 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 711
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 711
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70885874