Chính phủ Iran bày tỏ lập trường về đàm phán hạt nhân 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định nếu không có những nỗ lực của Tehran thì “cánh cửa ngoại giao sẽ không còn mở cho đến tận hôm nay."
Chính phủ Iran bày tỏ lập trường về đàm phán hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 13/7 tuyên bố lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là khá rõ ràng và Tehran sẽ duy trì cam kết đối với tiến trình đàm phán nhằm giải tỏa những khác biệt giữa các bên.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna hôm 12/7 cảnh báo chỉ còn vài tuần trước khi cánh cửa cứu vãn thỏa thuận hạt nhân bị đóng lại. Bà cũng cáo buộc rằng tại các cuộc đàm phán ở Doha, Tehran đang sử dụng chiến thuật trì hoãn và quay trở lại những lập trường trước đó đã được các bên nhất trí, trong khi vẫn tiếp tục thúc đẩy chương trình làm giàu urani.

[Iran hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh các biện pháp trừng phạt 'nghẹt thở']

Đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Pháp, ông Kanaani khẳng định nếu không có những nỗ lực của Tehran thì “cánh cửa ngoại giao sẽ không còn mở cho đến tận hôm nay."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng không quên nhắc lại rằng chính Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và không tuân thủ các nghĩa vụ của Mỹ. Ông cũng hy vọng các quốc gia châu Âu tham gia đàm phán có cách tiếp cận mang tính xây dựng, qua đó giúp tiến trình đàm phán trở nên hiệu quả hơn.

Trước đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 13/7 cho biết nước này sẽ giữ nguyên lập trường đúng đắn và hợp lý của mình trong tiến trình đàm phán với Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được ký kết hồi năm 2015.

Tổng thống Raisi khẳng định Iran chưa từng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và chính phía Mỹ mới là bên vi phạm văn kiện này khi không tuân thủ các cam kết và rút khỏi thỏa thuận. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Iran và Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử vẫn chưa đạt tiến triển./.

Văn Ứng-Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

 

 

74 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1054
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1054
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60269344