Chính phủ Canada yêu cầu China Mobile dừng hoạt động tại nước này 

Chính phủ Canada yêu cầu China Mobile tự thoái vốn hoặc chấm dứt hoạt động của chi nhánh China Mobile International Canada (CMI Canada).
Chính phủ Canada yêu cầu China Mobile dừng hoạt động tại nước này

Chính phủ Canada đã yêu cầu tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc - China Mobile dừng hoạt động tại nước này với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Động thái này của Ottawa đã thổi bùng lên tranh chấp pháp lý ở thời điểm quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng.

Cụ thể, chính phủ Canada yêu cầu China Mobile tự thoái vốn hoặc chấm dứt hoạt động của chi nhánh China Mobile International Canada (CMI Canada).

CMI Camada đã kiện lên tòa án liên bang, yêu cầu tòa hủy bỏ quyết định của Ottawa. CMI Canada lập luận rằng không có đủ bằng chứng để kết luận CMI Canada gây phương hại đến an ninh quốc gia của Canada.

Quyết định trên của Chính phủ Canada được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đi xuống nghiêm trọng trong vài năm trở lại đây. Những căng thẳng này diễn ra sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

[FCC bắt đầu rút giấy phép hoạt động ở Mỹ của China Telecom]

China Mobile, với hơn 70% cổ phần thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc, đang thống trị thị trường dịch vụ di động của Trung Quốc, với đội ngũ nhân lực hơn hơn 456.000 người. China Mobile đã được đưa vào "danh sách đen" ở Mỹ.

Vào tháng 11/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm công dân Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc.

Hồi tháng Sáu năm nay, Tổng thống Joe Biden, đã tiếp tục mở rộng "danh sách đen" này. Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ đã cấm China Mobile cung cấp dịch vụ vào năm 2019./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

 

153 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 399
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 399
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74031879