Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Phiên toà xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương được tiến hành công khai, minh bạch, đúng tinh thần tố tụng. Tất cả ý kiến, chứng cứ các bên đều được đưa ra trước toà, được hội đồng xét xử cẩn trọng. Tại phiên toà này, theo quy định Bộ luật Hình sự mới và tinh thần cải cách tư pháp, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã mời đến tòa cả Bộ Y tế, cơ quan điều tra, điều tra viên và một số đối tượng khác.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi tại buổi Họp báo. (Ảnh: TH).

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, phiên tòa có quyết định trả lại hồ sơ là hết sức đúng đắn. Lý do trả lại hồ sơ trong bản án quyết định đã nêu rõ. Song, cái được của quyết định này là đã chỉ ra được các kiến nghị, yêu cầu các vòng tố tụng tiếp theo để đảm bảo cho vụ án được làm sáng tỏ, nghiêm minh. Theo đó, đã kiến nghị khởi tố một số đối tượng, có kiến nghị làm rõ một số hành vi đối với các đối tượng liên quan.

Đối với bác sỹ Hoàng Công Lương, tòa yêu cầu xem xét toàn diện, phải làm rõ cả chứng cứ buộc tội và chứng cứ gỡ tội.

“Thời điểm này, vụ án đang quay lại vòng tố tụng tiếp theo nên tôi không thể nói oan hay không oan”, Chánh án nêu quan điểm.

Chánh án cho rằng, việc có tội hay không có tội phải xem xét thận trọng, không vì bất cứ lý do gì khác.

Về phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (Bà Rịa – Vũng Tàu) thu hút sự quan tâm của dư luận gần đây, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, thẩm phán xét xử vụ án này gây ra dư luận không tốt. Hiện cơ quan thanh tra và cấp ủy vào cuộc, sẽ có biện pháp xử lý tương xứng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, các tòa án đã giải quyết được 193.133 vụ việc trong tổng số 304.348 vụ việc đã thụ lý (đạt tỷ lệ 63,5%); số vụ việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. So với cùng kỳ năm trước, số vụ việc đã thụ lý tăng 13.582 vụ; đã giải quyết tăng 6.821 vụ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án là 1,02%, đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra.

Việc xét xử các vụ án hình sự về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Trong 6 tháng qua, các tòa án đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh nhiều vụ án kinh tế và tham nhũng lớn, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả./.

Thu Hằng