Cảnh sát hình sự - 'quả đấm thép' của lực lượng công an nhân dân 

Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an luôn xác định cảnh sát hình sự là lực lượng nghiệp vụ quan trọng, xứng danh “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)
Cảnh sát hình sự - 'quả đấm thép' của lực lượng công an nhân dân

Trải qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng cảnh sát hình sự từng bước nỗ lực vươn lên, lập được nhiều chiến công hiển hách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cảnh sát hình sự thực sự là lực lượng chủ lực, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Từ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia

Đầu tháng 3/2023, Cục Cảnh sát hình sự (C02)-Bộ Công an đã khởi tố 23 đối tượng trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia. Đây là chuyên án do C02 phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Bộ Công an triệt phá.

Khoảng giữa tháng 12/2022, qua công tác nghiệp vụ, Cục C02 phát hiện có nhóm người Việt Nam hoạt động trong một công ty trá hình do đối tượng người nước ngoài làm chủ, đặt trụ sở tại Campuchia, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân Việt Nam với quy mô lớn.

Sau đó, Cục Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh. Quá trình điều tra, lực lượng công an Việt Nam đã làm rõ thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tại Campuchia.

Nhóm đối tượng này sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức vờ tuyển cộng tác viên làm việc online trên Internet rồi dụ dỗ họ chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng để đặt mua đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử giả mạo các sàn Shopee, Lazada...; lập tài khoản trên website Corona đặt cược đánh bạc tài xỉu để được hưởng hoa hồng. Các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, khiến dư luận bức xúc.

Ngày 7/1, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Phòng Cảnh sát hình sự-Công an tỉnh Tây Ninh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh và công an các địa phương liên quan tiến hành triệu tập, bắt giữ 13 đối tượng, trong đó Nguyễn Hoàng Sang (sinh năm 2001), Lê Trường Thịnh (sinh năm 1997) là trưởng nhóm.

Điều tra mở rộng, Cục Cảnh sát hình sự bắt tiếp 10 đối tượng, trong đó Phan Trung (sinh năm 1996) là trưởng nhóm.

Tiến hành khám xét, ban chuyên án tạm giữ 25 điện thoại di động cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Cục Cảnh sát hình sự xác định từ tháng 3/2022 đến tháng 1/2023, hai đối tượng tên thường gọi là "Lùn" và "Trắng" (chưa rõ nhân thân, lai lịch; người Trung Quốc) câu kết với các đối tượng người Việt Nam thành lập công ty trá hình, đặt trụ sở tại khu Venus, tỉnh Svayrieng, Campuchia.

Tháng 10/2022, các đối tượng chuyển trụ sở đến khu King Crow, cùng tỉnh Svayrieng, tổ chức sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều công dân Việt Nam.

"Lùn" và "Trắng" đã tuyển gần 100 người Việt Nam, đưa sang Campuchia làm việc bằng hình thức thông qua các trang mạng xã hội, đăng bài viết với nội dung hứa hẹn mức lương cao, đãi ngộ hấp dẫn để tuyển nhân viên hoặc khuyến khích các nhân viên đang làm việc lôi kéo thêm bạn bè, người thân sang Campuchia cùng làm việc.

Sau khi tuyển nhân viên đưa sang Campuchia, "Lùn" và "Trắng" thỏa thuận trả công 800 USD/người/tháng, ngoài ra còn cho hưởng hoa hồng trên tổng số tiền lừa chiếm đoạt của các nạn nhân.

Hai đối tượng này bố trí cho nhân viên ăn, ở, làm việc cùng nhau trong một tòa nhà; đào tạo, hướng dẫn cách thức lừa đảo như cho nhân viên đọc tài liệu, "kịch bản," lời thoại lừa đảo; cho làm việc cùng nhân viên đã làm việc trước để học hỏi.

Sau đó, "Lùn" và "Trắng" quản lý, chia nhân viên theo các tổ, nhóm cùng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã lừa đảo hàng nghìn người Việt Nam, chiếm đoạt số tiền ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, thời gian đầu, khi số tiền ít, nhóm đối tượng sẽ cho nạn nhân rút tiền về tài khoản ngân hàng của họ nhằm dụ dỗ họ bỏ ra thêm nhiều tiền với hy vọng làm giàu nhanh chóng. Khi số tiền nạn nhân chuyển đến nhiều hơn, nhóm đối tượng viện các cớ như sai số tài khoản ngân hàng, đặt cược sai lệnh... để không cho rút tiền.

Nhóm đối tượng còn mời gọi khách hàng chuyển thêm tiền để được rút "tất tay." Đến khi thấy nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền thêm, nhóm lừa đảo liền chặn liên lạc, xóa tài khoản và chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Để thực hiện hành vi lừa đảo trên, nhóm đối tượng đã sử dụng 18 tài khoản cá nhân mở tại các ngân hàng khác nhau để các nạn nhân chuyển tiền vào. Và nhóm tội phạm đa số là người Việt Nam, nhưng hoạt động ở đặc khu tại Campuchia cùng những người nước ngoài khác. Mọi hoạt động của các đối tượng đều thực hiện trên không gian mạng để che giấu hành vi phạm tội.

[Infographics] 6 điều Bác Hồ dạy về 'Tư cách người công an cách mệnh'

Triệt phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia nói trên chỉ là một trong những chuyên án lớn, chiến công nổi bật của Cục Cảnh sát hình sự trong những năm qua.

Ngoài chuyên án này, phải kể đến chuyên án bắt, khám xét khẩn cấp đối với 19 đối tượng, thu giữ gần 1.500 hình dấu, con dấu giả của các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương; chuyên án triệt phá băng nhóm đánh bạc qua Internet hơn 2.000 tỷ đồng; điều tra, truy xét, bắt các đối tượng gây ra các vụ thảm án gây "rúng động" trong quần chúng nhân dân xảy ra tại Bắc Giang, Bình Phước, Nghệ An, Hưng Yên…

Đặc biệt, cảnh sát hình sự đã triệt phá băng nhóm tội phạm do Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”) cầm đầu gây ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: giết người; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, vũ khí quân dụng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Đây được coi là một trong những chuyên án điển hình của lực lượng cảnh sát hình sự, vừa thể hiện sự kiên trì, mưu trí, nhạy bén, vừa thể hiện bản lĩnh, ý chí tấn công, truy bắt tội phạm đến cùng, đồng thời thể hiện tính nhân văn sâu sắc của lực lượng.

Xứng đáng là "quả đấm thép"

Ngược thời gian, có thể thấy ngày 18/4/1946, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành Nghị định về tổ chức bộ máy Việt Nam Công an vụ. Trong tổ chức của Công an Trung ương và các địa phương đã thành lập các bộ phận và đội trinh sát theo khu vực, địa bàn, sau đó là các đội hình cảnh... làm nhiệm vụ điều tra, xử lý, trấn áp trộm cướp, lừa đảo, giết người và lưu manh chuyên nghiệp để bảo vệ chính quyền cách mạng, giữ gìn trật tự trị an. Đây là tiền thân của lực lượng cảnh sát hình sự và ngày 18/4 được coi là ngày truyền thống của lực lượng.

Ở mỗi thời điểm lịch sử, mỗi khoảnh khắc thời gian, lực lượng cảnh sát hình sự nói chung, Cục Cảnh sát hình sự nói riêng đều xung kích đi đầu, không quản ngại khó khăn, gian khổ, với danh dự, trách nhiệm và bản lĩnh, đem sức lực, trí tuệ, thậm chí hy sinh cả tính mạng, sức khỏe để bảo vệ trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, là “quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. Và đây cũng là động lực, là nền tảng hun đúc, xây dựng nên bản lĩnh và truyền thống anh hùng của cảnh sát hình sự.

Canh sat hinh su - 'qua dam thep' cua luc luong cong an nhan dan hinh anh 2Lực lượng cảnh sát hình sự điều tra hiện trường một vụ án. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Với những thành tích, chiến công xuất sắc, lực lượng cảnh sát hình sự đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó 32 tập thể đơn vị cảnh sát hình sự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; có đơn vị được tuyên dương lần thứ hai.

Riêng Cục Cảnh sát hình sự từ năm 2010 đến nay liên tục được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Công an; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen, thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, năm 2022, Cục cảnh sát hình sự vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bản lĩnh, truyền thống anh hùng và những chiến công, niềm vinh dự, tự hào đó đang tiếp tục được lực lượng cảnh sát hình sự tiếp nối, phát huy trong tình hình mới hiện nay.

Lực lượng đang nỗ lực, chủ động chuyển hướng nhận diện công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản theo 5 lĩnh vực quan trọng xuyên suốt; đảm bảo thượng tôn pháp luật. Lực lượng cảnh sát hình sự kiên quyết không đi sau đối tượng, tiếp cận ứng dụng khoa học kỹ thuật, đảm bảo vững về nghiệp vụ, giỏi về pháp luật để phòng ngừa, đấu tranh đối tượng; tiếp tục phát huy xây dựng hình ảnh văn hóa đẹp trong lòng nhân dân về cán bộ, chiến sỹ cảnh sát hình sự…

Khẳng định vai trò trong phòng, chống tội phạm, đem lại sự bình yên cho nhân dân của lực lượng cảnh sát hình sự, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cùng với sự phát triển của lực lượng công an nhân dân, cảnh sát nhân dân Việt Nam, lực lượng cảnh sát hình sự đã không ngừng phát triển và trưởng thành, mỗi giai đoạn đều đánh dấu những bước hoàn thiện, lớn mạnh mới về tổ chức, lực lượng và chức năng nhiệm vụ.

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn xác định đây là một lực lượng nghiệp vụ quan trọng, mang tính chiến lược của ngành công an, là lực lượng xứng danh “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và có tổ chức chặt chẽ, tập trung, chính quy, hoạt động hiệu quả được bố trí ở cả 4 cấp công an…/.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)
889 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 523
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 523
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81256766