Canada tăng cường khả năng phòng thủ trong không gian mạng 

Theo nhận định của Bộ An ninh công cộng Canada, từ gián điệp điện tử đến phần mềm độc hại, các mối đe dọa đối với người dân Canada từ không gian mạng đang lớn hơn bao giờ hết.
Canada tăng cường khả năng phòng thủ trong không gian mạng

Bộ trưởng An ninh công cộng Canada, Marco Mendicino, ngày 16/8 cho biết chính phủ Canada sẽ đầu tư 675.000 CAD (524.000 USD) vào dự án "Đặt nền móng cho một Canada an toàn lượng tử" của tổ chức phi lợi nhuận Quantum-Safe Canada, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trong không gian mạng của đất nước.

Mục tiêu của khoản đầu tư mới là phối hợp tốt hơn giữa nghiên cứu, công nghệ, công cụ và đào tạo.

Ông Mendicino nhấn mạnh trong thế kỷ 21, an ninh mạng là an ninh quốc gia, do vậy dự án này sẽ giúp bảo vệ người dân Canada tốt hơn trước các mối đe dọa trên mạng, đặc biệt là nguy cơ ngày càng tăng do các mối đe dọa lượng tử gây ra.

Theo đó, đây là một yếu tố quan trọng trong chiến lược mạnh mẽ của chính phủ Canada để bảo vệ đất nước và cơ sở hạ tầng của mình.

[Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Canada bị tấn công mạng]

Kinh phí tài trợ cho dự án sẽ được trích từ Chương trình hợp tác an ninh mạng (CSCP). Canada đã khởi động CSCP vào năm 2019 như một phần của chiến lược an ninh mạng nhằm hỗ trợ các dự án nâng cao năng lực quốc gia trong lĩnh vực này.

Đến nay CSCP đã phân bổ 10,3 triệu CAD tài trợ cho các dự án an ninh mạng khác nhau, góp phần định vị Canada là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về an ninh mạng.

Theo nhận định của Bộ An ninh công cộng Canada, từ gián điệp điện tử đến phần mềm độc hại, các mối đe dọa đối với người dân Canada từ không gian mạng đang lớn hơn bao giờ hết.

Trong tương lai, điều này cũng sẽ bao gồm mối đe dọa lượng tử, theo đó các máy tính lượng tử sẽ có thể dễ dàng vượt qua phần lớn mã hóa hiện có mà chúng ta dựa vào ngày nay.

Bộ An ninh công cộng Canada hiện cũng tổ chức nhiều cuộc tham vấn cộng đồng để giúp đổi mới Chiến lược an ninh mạng quốc gia.

Tháng 6 vừa qua, chính phủ Canada đã giới thiệu Dự luật C-26, Đạo luật tôn trọng an ninh mạng, có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề cản trở khả năng bảo vệ các dịch vụ kỹ thuật số quan trọng của chính quyền liên bang./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

 

154 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1089
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1089
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81572498