Canada đối mặt với nhiều nguy cơ kinh tế từ "thuế xe hơi" của Mỹ 

Hiệp hội Kinh doanh ôtô Canada (CADA) cảnh báo tranh chấp thương mại trong lĩnh vực này giữa Canada và Mỹ sẽ làm tăng giá xe mới khoảng từ 5.000-9.000 USD và dẫn đến nguy cơ 20% lao động trong lĩnh vực này ở Canada sẽ bị mất việc làm.
Canada đối mặt với nhiều nguy cơ kinh tế từ "thuế xe hơi" của Mỹ

Ngày 8/7, việc Washington chủ trương áp thuế 25% đối với ôtô nhập khẩu từ Canada hoặc bất cứ điều gì tương tự sẽ là thảm họa không chỉ đối với ngành công nghiệp xe hơi Canada, mà còn đối với nền kinh tế nói chung. 

CADA cảnh báo chính sách này có thể đẩy toàn bộ nền kinh tế Canada rơi vào suy thoái vào bất cứ thời điểm nào. 

Hiệp hội này lưu ý rằng trong trường hợp chính sách áp thuế trên có hiệu lực, Canada có biện pháp áp thuế trả đũa đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ, kéo theo giá xe mới bán ra ở cả hai nước tăng mạnh, trong khi những loại xe không bị tác động ngay cũng sẽ phải đối mặt với áp lực tăng giá. 

Mỹ là thị trường nhập khẩu ôtô lớn nhất của Canada, chiếm hơn 80% lượng ôtô sản xuất tại nước này, với hơn 5 triệu xe mỗi năm với tổng trị giá 107 tỷ USD. Do vậy, quyết định áp thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm đảo lộn nguồn cung-cầu vốn đang ổn định. 

Giá trung bình một ôtô ở Mỹ hiện vào khoảng 35.000 USD và nếu bị áp thuế lên đến 25% như Tổng thống Trump đề xuất, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm từ 5.000-8.000 USD. Việc tăng giá sẽ áp dụng cho cả người mua xe ở Canada và Mỹ. 

CADA cho biết hậu quả xấu nhất của việc Mỹ áp 25% thuế đối với xe hơi nhập khẩu là sẽ làm ảnh hưởng tới việc làm của 25.000-30.000 lao động trong tổng số 156.000 lao động đang làm việc tại các đại lý xe mới ở Canada. 

Các đại lý xe hơi của Canada đang sử dụng nhiều lao động hơn các nhà máy sản xuất xe hơi, xe tải và phụ tùng. 

Theo ông John White, Chủ tịch CADA, mức thuế 25% đối với xe xuất sang Mỹ sẽ gây ra "suy thoái mạnh" và mức độ tác động tới ngành ôtô Canada còn tồi tệ hơn cuộc suy thoái năm 2008-2009. Trong cuộc suy thoái này, hàng chục nghìn lao động trong lĩnh vực ôtô bị sa thải và một số nhà máy lắp ráp phải đóng cửa trong nhiều tháng. 

CADA đưa ra một số giải pháp cho chính phủ trong trường hợp Canada áp dụng biện pháp trả đũa. Hiệp hội này cũng đề xuất loại bỏ thuế bán hàng đối với các xe mới sản xuất trong nước; đưa ra những ưu đãi lớn khuyến khích người tiêu dùng mua xe nội địa; và cải cách hệ thống thuế cá nhân và doanh nghiệp để tăng cường khả năng cạnh tranh của Canada. CADA là tổ chức đại diện cho khoảng 3.000 đại lý xe mới ở Canada./. 
 

557 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 872
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 872
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78872263