Cách mạng sắc màu ở Cuba: Phiên bản mới của âm mưu cố hữu? 

(ĐCSVN) - Vừa qua, tình hình Cuba có một số diễn biến phức tạp, được dư luận trong nước và thế giới quan tâm. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam giới thiệu bài viết của PGS. TS Nguyễn Viết Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba về vấn đề này.
Cách mạng sắc màu ở Cuba: Phiên bản mới của âm mưu cố hữu?

Chủ nhật ngày 11/7 vừa qua, một số phần tử Cuba xuống đường gây rối, phản đối chính sách kinh tế - xã hội của Chính phủ và yêu cầu lãnh đạo Nhà nước từ chức. Ngay sau đó, các thế lực tư bản đế quốc và lực lượng Cuba phản động ở Miami đã rêu rao có bùng nổ xã hội và chính biến ở Cuba! Hơn nữa, ông chủ Nhà trắng còn lên tiếng trên Twiter ngày 12/7 rằng đề nghị chính quyền Cuba lắng nghe ý kiến người dân và giải quyết các khó khăn, thiếu thốn của họ!

Cái cớ mà những người gây rối lợi dụng để chống đối chính quyền là tình trạng thiếu điện và một số hàng hóa sinh hoạt thiết yếu. Họ cố tình phủ nhận những nỗ lực phi thường của Chính phủ trong bối cảnh chính quyền Mỹ siết chặt bao vây cấm vận, khiến Cuba không thể mua được các vật tư sản xuất và thiết bị truyền tải điện cũng như nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân. Ngay trong ngày 11/7, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel đã đến tận khu phố San Antonio de los Banos, điểm bùng phát đầu tiên của các hoạt động gây rối, cách Thủ đô La Habana 25 km, đối thoại với những người xuống đường và nói chuyện với đông đảo quần chúng nhân dân.

Ai đứng ra tổ chức các hoạt động gây rối này? Đó là Phong trào San Isidro, tập hợp một số trí thức trẻ bất mãn, từ ngày 5/7 đã tung ra khẩu hiệu “#SOSCuba” (Cấp cứu Cuba) kêu gọi các lực lượng quốc tế đến Cuba để triển khai chiến dịch “cứu trợ nhân đạo”!

Ai đứng đằng sau tài trợ, chỉ đạo hàng trăm phần tử xuống đường gây rối ở Cuba? Trong các buổi họp báo và phát ngôn công khai trên truyền hình Cuba các ngày 11 và 12/7, lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ khẳng định Cuba có đầy đủ bằng chứng về sự can dự, tài trợ, chỉ đạo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và lực lượng Cuba phản động ở Maimi. Bản tin ngày 14/7 của Truyền hình Nam Mỹ (TELESUR) có bài bình luận nhan đề “Joe Biden và phiên bản mới của cách mạng sắc màu ở Cuba”, phân tích một cách thuyết phục các tính toán, bước đi của Nhà Trắng: từ bót nghẹt kinh tế đến gây mất ổn định chính trị - xã hội, bạo loạn lật đổ và can thiệp quốc tế ở Quốc đảo Caribê.

Có gì mới đáng lưu ý trong âm mưu cách mạng sắc màu lần này ở Cuba? Đó là cách thức sử dụng, lợi dụng phương tiện truyền thông hiện đại, nhất là mạng xã hội để tập hợp, kết nối, tuyên truyền, chỉ đạo các hoạt động chống đối. Lãnh đạo Cuba tố cáo đây là một chiến dịch khủng bố truyền thông (media terrorism): chúng chế tác hình ảnh phản kháng ở nhiều nơi khác trên thế giới thành hình ảnh ở Cuba; bịa đặt thông tin lực lượng nổi dậy đã chiếm đóng đại lộ Malecon (đại lộ bờ biển nổi tiếng ở La Habana); bóp méo, xuyên tạc thông tin từ các báo chí chính thống của đất nước…

Ngay lập tức, nhân dân Cuba đã xuống đường, vạch mặt những kẻ cơ hội và đạo đức giả, khẳng định bảo vệ chính quyền, bảo vệ thành quả cách mạng. Cộng đồng quốc tế cũng rất kịp thời và mạnh mẽ trong tuyên bố và hành động ủng hộ Cuba. Hàng trăm tấn quà viện trợ đã được gửi đến để chia sẻ khó khăn với nhân dân Cuba. Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vạch rõ, cách tốt nhất để giúp Cuba lúc này là xóa bỏ bao vây cấm vận. Mạng lưới quốc tế Trí thức và Văn nghệ sĩ Bảo vệ nhân loại ra lời kêu gọi toàn thế giới bảo vệ Cuba.

Chỉ cần là người có lương tri sẽ nhận thấy rất rõ, chính sách bao vây cấm vận của chính quyền Mỹ, tính riêng từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2020, đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Cuba hơn 9 tỷ USD và đó chính là nguyên nhân của các khó khăn, thiếu thốn vật chất ở Cuba hiện nay. Trong bối cảnh đó, chính phủ Cuba đã chủ động triển khai mọi giải pháp nhằm đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Thay vì hò hét phản đối chính quyền, đáng ra phải lên tiếng yêu cầu chính quyền Mỹ dỡ bỏ bao vây cấm vận, như Đại hội đồng Liên hợp quốc 29 lần liên tục từ năm 1992 đến nay đã ra nghị quyết ủng hộ Cuba!

Hãy lắng nghe, tôn trọng ý kiến của 11 triệu nhân dân Cuba, tôn trọng quyền của nhân dân Cuba lựa chọn con đường phát triển và chế độ xã hội. Hãy từ bỏ âm mưu "diễn biến hòa bình", cách mạng sắc màu, bạo loạn lật đổ ở Cuba - một quốc gia mà nhân dân có ý thức chính trị và bản lĩnh cách mạng cao độ, một dân tộc được cả thế giới đoàn kết, ủng hộ vì Cuba luôn luôn hết lòng chiến đấu cho hòa bình thế giới, độc lập của các dân tộc, chủ quyền của các quốc gia và phẩm giá của con người.

Xin gửi đến nhân dân Cuba anh em tình đoàn kết thủy chung và ủng hộ mạnh mẽ cùng niềm tin vững chắc mọi âm mưu đen tối của đế quốc và phản động sẽ thất bại trên mảnh đất của Moncada, Granma, Hyron…! Cuba đã chiến thắng và tiếp tục chiến thắng!

 
PGS. TS Nguyễn Viết Thảo
Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba
652 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 461
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 461
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79750112