Các tân bộ trưởng Nhật Bản cam kết hồi sinh nền kinh tế 

Việc các tân Bộ trưởng cam kết thực hiện chính sách táo bạo để hồi sinh nền kinh tế là dấu hiệu cho thấy chính sách kích thích tài chính và tiền tệ sẽ vẫn giữ nguyên dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida.
Các tân bộ trưởng Nhật Bản cam kết hồi sinh nền kinh tế

Ngày 5/10, các tân Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Nhật Bản cam kết sẽ thực hiện hành động chính sách táo bạo để hồi sinh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Đây là dấu hiệu cho thấy chính sách kích thích tài chính và tiền tệ sẽ vẫn giữ nguyên dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Fumio Kishida.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết Thủ tướng Kishida đã yêu cầu ông kiên định với chính sách nới lỏng tiền tệ, chi tiêu tài khóa linh hoạt và một chiến lược tăng trưởng để chấm dứt tình trạng giảm phát.

Phát biểu trước báo giới, ông Suzuki bày tỏ hy vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ cố gắng đạt được mục tiêu lạm phát trong khi vẫn đảm bảo sự ổn định cho thị trường và nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Về phần mình, tân Bộ trưởng Kinh tế, Daishiro Yamagiwa, nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế "một cách linh hoạt mà không do dự." Trước đó, tân Thủ tướng Kishida đã cam kết sẽ soạn thảo một gói kích thích trị giá hàng chục nghìn tỷ yen, để củng cố đà tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ngày 4/10, số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm. Bên cạnh đó, chương trình tiêm chủng trên diện rộng cũng làm dấy lên hy vọng về đà phục hồi hoạt động tiêu dùng, khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại.

[Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố thành phần nội các mới]

Ngoài ra, Bộ trưởng Suzuki cho rằng chính phủ nên vạch ra một lộ trình để làm lành mạnh về tài khóa khi chương trình chi tiêu để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 làm xấu đi tình hình tài chính quốc gia. Theo thống kê, nợ công của Nhật Bản tính đến tháng Ba đã tăng lên hơn 1.200.000 tỷ yen (10.800 tỷ USD), cao hơn gấp đôi GDP hàng năm.

Trong khi đó tân Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch của Nhật Bản Tetsuo Saito ngày 5/10 cho biết ông sẽ cân nhắc thời điểm nối lại chương trình hỗ trợ "Go To Travel" của chính phủ nhằm xúc tiến hoạt động du lịch trong nước vốn chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sau khi nước này dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vào tuần trước.

Ông Saito nói ông sẽ xem xét tình hình dịch và nối lại chương trình hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi các địa điểm du lịch và các nền kinh tế khu vực nói trên.

Tân Bộ trưởng cho biết ông đã được tân Thủ tướng Fumio Kishida chỉ đạo việc hỗ trợ lĩnh vực du lịch trong khi duy trì các biện pháp chống dịch.

Trong khi du lịch quốc tế gần như vẫn bị hạn chế do đại dịch, ông Saito nói Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 60 triệu lượt du khách nước ngoài vào năm 2030.

Tháng Bảy năm ngoái, chính phủ nước này đã triển khai chiến dịch "Go To Travel" để hỗ trợ đến một nửa chi phí của du khách, nhưng chương trình này đã bị dừng trên toàn quốc vào tháng 12, do sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Mức hỗ trợ đến 20.000 yen (180 USD)/người mỗi đêm và 10.000 yen cho các chuyến đi ban ngày./.

Lê Minh - Trà My (TTXVN/Vietnam+)

 

260 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 713
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 713
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79755931