Các nước Arab sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Nga-Ukraine 

Ngoại trưởng Ai Cập cho biết các nước Arab mong muốn làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nhằm bắt đầu xây dựng lòng tin và mở đường cho giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng này.
Các nước Arab sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Nga-Ukraine

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 4/4 tuyên bố các nước Arab sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Moskva và Kiev để có thể ngừng ngay chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva cùng  người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit, Ngoại trưởng Ai Cập cho biết nhóm liên lạc AL (gồm các đại diện từ Ai Cập, Jordan, Algeria, Iraq, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Sudan) đã khẳng định sự cần thiết tiếp tục đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Tuyên bố của ông Shoukry được đưa ra sau phiên tham vấn giữa nhóm liên lạc AL và Ngoại trưởng Lavrov dưới sự chứng kiến của Tổng thư ký AL.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập, ‎các nước Arab mong muốn làm trung gian hòa giải giữa Moskva và Kiev nhằm bắt đầu xây dựng lòng tin và mở đường cho giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng này.

[Nga ủng hộ Ấn Độ làm trung gian trong các cuộc đàm phán với Ukraine]

Ông Shoukry khẳng định giải pháp chính trị giữa Nga và Ukraine cần đạt được trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và chủ quyền của các quốc gia.

Nhóm liên lạc AL kêu gọi các bên liên quan ngừng leo thang căng thẳng và các hành động quân sự, ngay lập tức theo đuổi giải pháp hòa bình và ngoại giao dựa trên đối thoại.

Các đại diện của AL cũng trao đổi với phía Nga về cách thức khắc phục hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng và đảm bảo khủng hoảng không gây tổn hại cho người dân trong khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Tổng thư ký AL, ông Aboul-Gheit nhấn mạnh tác động kinh tế nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đối với nền kinh tế của các quốc gia Arab, trong đó có hoạt động nhập khẩu lúa mỳ, du lịch và kế hoạch phát triển.

Nhóm liên lạc AL dự kiến tổ chức tham vấn với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại thủ đô Vacsava (Ba Lan) trong ngày 5/4 nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)

 

42 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 261
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 261
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55942428