Các nhà lãnh đạo MERCOSUR cam kết ưu tiên kết thúc đàm phán FTA với EU 

Tổng thống Brazil - Chủ tịch luân phiên MERCOSU cam kết đẩy nhanh tiến độ ký kết FTA giữa khối và EU, dựa trên việc đảm bảo không gian cần thiết cho việc áp dụng chính sách có lợi cho tất cả các bên.
Các nhà lãnh đạo MERCOSUR cam kết ưu tiên kết thúc đàm phán FTA với EU

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 4/7, các nhà lãnh đạo Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày với cam kết nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) có lợi cho cả hai bên.

Hội nghị diễn ra tại thành phố Puerto Iguazu của Argentina quy tụ nguyên thủ quốc gia của các nước thành viên MERCOSUR, bao gồm Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou, Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Tại hội nghị, Brazil đã chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên của MERCOSUR từ nước chủ nhà Argentina.

Trong bài phát biểu tại lễ bàn giao, Tổng thống Brazil cam kết đẩy nhanh tiến độ ký kết FTA giữa MERCOSUR và EU, dựa trên việc đảm bảo không gian cần thiết cho việc áp dụng các chính sách có lợi cho tất cả các bên.

[MERCOSUR tiếp tục thảo luận về thỏa thuận thương mại với EU]

Ngoài ra, ông Lula da Silva khẳng định MERCOSUR sẽ thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Canada, Hàn Quốc và Singapore, đồng thời xem xét mở ra các cuộc đàm phán với các đối tác khác như Việt Nam, Trung Quốc, và Indonesia, cũng như với một số quốc gia tại Trung Mỹ và Caribe.

Trong tuyên bố chung đưa ra tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo Argentina, Brazil và Paraguay nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình nghị sự kinh tế, thương mại, xã hội và văn hóa vì lợi ích của tất cả các thành viên MERCOSUR, đồng thời mở ra một không gian chính trị nhằm hiện đại hóa tổ chức liên kết kinh tế này.

Tuyên bố chung bày tỏ mong muốn tăng cường chương trình nghị sự nội bộ để hội nhập sâu hơn trên cơ sở đồng thuận và đoàn kết để đối mặt với những thách thức trong một thế giới nhiều biến động hiện nay.

Mặc dù nhất trí với các thành viên còn lại của MERCOSUR trong một loạt vấn đề quan trọng, Tổng thống Uruguay Lacalle Pou đã từ chối ký vào bản tuyên bố chung này do những khác biệt liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo đó, Uruguay mong muốn được tiến hành đàm phán các hiệp định tự do thương mại một cách độc lập trong trường hợp các thành viên còn lại không ủng hộ những đề xuất của nước này trong vấn đề ký kết FTA. Tuy nhiên, điều đó đi ngược lại với nguyên tắc hiện hành của MERCOSUR./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

56 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 793
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 793
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78151978