Các lệnh hạn chế khiến kinh tế Ấn Độ mất 1,25 tỷ USD mỗi tuần 

Theo báo cáo, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại ở Ấn Độ vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng Năm, thiệt hại lũy kế của hoạt động kinh tế và thương mại có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD.
Các lệnh hạn chế khiến kinh tế Ấn Độ mất 1,25 tỷ USD mỗi tuần

Trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ không ngừng gia tăng buộc nhiều bang phải hạn chế các hoạt động đi lại và kinh doanh, một báo cáo của công ty tài chính Barclays (Anh) nhận định những lệnh phong tỏa cục bộ và giới nghiêm ban đêm ở các trung tâm kinh tế quan trọng trên cả nước có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại trung bình 1,25 tỷ USD/tuần và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của quý 1 tài khóa hiện tại (từ tháng 4-6/2021) thu hẹp 1,4%.

Theo báo cáo, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng Năm, thiệt hại lũy kế của hoạt động kinh tế và thương mại có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD.

Hiện Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới theo ngày. Sáng 14/4, nước này ghi nhận hơn 184.000 ca COVID-19 mới và 1.027 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Khi các ca bệnh tăng lên mỗi ngày, một số bang, trong đó có Maharashtra nơi dịch bệnh hoành hành mạnh nhất và cả thủ đô New Delhi, đã công bố các biện pháp hạn chế đi lại.

Bang Maharashtra thậm chí còn đang cân nhắc phương án áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện kéo dài 2 tuần.

[IMF: Đà phục hồi kinh tế ở châu Á có thể không đồng đều]

Mặc dù hơn 81% các ca nhiễm mới chỉ tập trung ở tám bang, nhưng hầu hết các bang này là những trung tâm kinh tế sôi động nhất. Do đó, làn sóng lây nhiễm mới chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Ấn Độ.

Tháng trước, Barclays ước tính các biện pháp hạn chế đi lại trong hai tháng ở Ấn Độ có thể khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 5,2 tỷ USD.

Nhưng giờ đây, các hạn chế đi lại đang tác động đến khoảng 60% nền kinh tế, với các đầu tàu kinh tế như Maharashtra, Gujarat, Tamil Nadu và Rajasthan đang chứng kiến các ca nhiễm tăng mạnh và hoạt động đi lại sụt giảm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Barclays vẫn giữ nguyên dự báo đưa ra trước đó rằng kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 11% trong tài khóa hiện tại (2021-2022), mặc dù họ cũng cảnh báo về những rủi ro tiêu cực nếu các hạn chế được siết chặt hơn nữa hoặc được áp đặt ở nhiều trung tâm kinh tế./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)

 

676 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 743
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 743
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78246777