Các đảng của Đức thận trọng sau đàm phán thăm dò lập chính phủ 

Chủ tịch CDU Laschet nhấn mạnh tuy không phải là đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, song CDU vẫn có khả năng thành lập một liên minh cầm quyền theo mô hình "Jamaica" Đen-Vàng-Xanh.
Các đảng của Đức thận trọng sau đàm phán thăm dò lập chính phủ

Sáng 5/10 (theo giờ địa phương), Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Xanh đã kết thúc cuộc đàm phán thăm dò sau hai giờ thảo luận nhằm tìm kiếm khả năng đàm phán chính thức lập liên minh cầm quyền. Đại diện cả hai bên đều bày tỏ thận trọng sau cuộc gặp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuộc gặp có sự tham gia của đồng Chủ tịch đảng Xanh, bà Annalena Baerbock và ông Robert Habeck; Chủ tịch CDU Armin Laschet và Chủ tịch CSU Markus Söder.

Đây là cuộc đàm phán riêng rẽ cuối cùng trong vòng thăm dò đầu tiên giữa các chính đảng, 9 ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang ngày 26/9.

Phát biểu sau cuộc gặp, Chủ tịch CDU Laschet nhấn mạnh tuy không phải là đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, song CDU vẫn có khả năng thành lập một liên minh cầm quyền theo mô hình "Jamaica" Đen-Vàng-Xanh (CDU/CSU-FDP-đảng Xanh).

Theo ông, CDU/CSU và đảng Xanh đã có cuộc đàm phán tốt đẹp và những bất đồng không phải không có khả năng vượt qua. Ông nhấn mạnh rằng quyết định giờ đây sẽ nằm trong tay của đảng Xanh và FDP.

[Đức: Đàm phán thăm dò giữa đảng Xanh và CDU/CSU]

Trong khi đó, Chủ tịch CSU Söder cho biết cuộc đàm phán thăm dò đã diễn ra trong bầu không khí xây dựng. Hai bên đã tìm kiếm các điểm chung và những kết nối để có thể cùng hợp tác, trong đó hai bên có nhiều điểm chung nhất về chủ đề khí hậu, dù vẫn cần đàm phán thêm trong một số chủ đề.

Ông nhấn mạnh khi các bên bày tỏ thiện chí và sẵn sàng hợp tác, cơ hội để tiếp tục đàm phán là rất lớn.

Chủ tịch CSU cũng cho biết các cuộc đàm phán thăm dò, kể cả với FDP trước đó, đã diễn ra tốt đẹp và các bên đều nỗ lực để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục đàm phán với FDP và đảng Xanh để hướng tới thành lập một liên minh cầm quyền.

Về phần mình, Chủ tịch đảng Xanh Baerbock cho biết mô hình đàm phán ba bên là bước đi mới ở Đức và đảng Xanh đã có cuộc đàm phán thăm dò nghiêm túc với CDU/CSU.

Bà cũng cho biết hai bên vẫn chưa đồng quan điểm về các vấn đề chính trị-xã hội, song lại có cùng quan điểm trong một số lĩnh vực như hiện đại hóa đất nước hay vấn đề sinh thái.

Theo bà, đảng Xanh sẽ phân tích cụ thể trong ban lãnh đạo về cuộc đàm phán thăm dò này. Đồng Chủ tịch đảng Xanh Habeck cũng cho biết hai bên đã đề cập tới nhiều vấn đề trong một cuộc đàm phán tích cực, tập trung và FDP sẽ đánh giá tổng thể về cuộc đàm phán trong vài ngày tới.

Cho tới nay, 4 chính đảng gồm SPD, CDU/CSU, đảng Xanh và FDP đều đã tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò về khả năng hình thành liên minh cầm quyền. Một liên minh ba đảng do SPD (hoặc CDU/CSU) dẫn đầu với đảng Xanh và FDP có thể được hình thành.

Trong những ngày tới, các bên sẽ quyết định sẽ đàm phán để xây dựng một liên minh Jamaica hay "đèn giao thông."

Là hai đảng về thứ 3 và thứ 4 trong cuộc bầu cử, song chính đảng Xanh và FDP lại là nhân tố quyết định người sẽ nắm giữ cương vị thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel thuộc SPD hay CDU./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

 

393 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 780
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 780
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79756129