Brexit: Anh cảnh báo sẽ không quay lại đàm phán với EU 

(ĐCSVN) – Ngày 19/10, Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, nếu không có thỏa thuận được hoàn tất vào cuối năm nay, trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, Anh sẽ không quay lại đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU) vào năm tới.

Đàm phán thương mại Anh – EU đang rơi vào bế tắc, đặc biệt sau khi Hội nghị Thượng đỉnh EU kết thúc vào tuần trước tại Brussels (Bỉ) mà không có đột phá nào được đưa ra. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo, người dân Anh cần chuẩn bị cho một kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Phát ngôn viên Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Chúng tôi nhiều lần nói rõ quan điểm rằng thỏa thuận cần được hoàn tất trước khi kết thúc thời kỳ chuyển tiếp, và chúng tôi sẽ không ủng hộ thương lượng thêm vào năm tới. Chúng tôi phải đảm bảo chắc chắn cho các công dân và doanh nghiệp của chúng tôi. Các cuộc thương lượng kéo dài không hồi kết sẽ không đạt được điều này".

Ngày 19/10, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic đã có mặt tại London để tham dự cuộc họp với Bộ trưởng Nội các, phụ trách các vấn đề Brexit của Anh Michael Gove nhằm tháo gỡ các bế tắc trong đàm phán xoay quanh thỏa thuận “ly hôn” năm 2020 giữa hai bên. Kết thúc cuộc họp, ông Sefcovic cho biết, đây là “cuộc gặp mang tính chất rất xây dựng” và EU sẽ nỗ lực cho đến “phút cuối cùng” để giành được thỏa thuận thương mại.

EU và Anh đã không đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào đúng “thời hạn chót” ngày 15/10 như hai bên đã đặt ra trước đó. Thời gian qua, Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh Alok Sharma đã kêu gọi các doanh nghiệp nước này chuẩn bị cho giai đoạn cuối của tiến trình chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31/12 tới đây, bất chấp kết quả các cuộc đàm phán thương mại của nước này với EU như thế nào.

Sau khi Hội nghị Thượng đỉnh EU vừa kết thúc tại Brussels (Bỉ) ngày 16/10 vừa qua, trong bài phát biểu trên truyền hình gửi đến người dân Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay, EU không chịu đàm phán nghiêm túc trong vài tháng qua, đồng thời Hội nghị Thượng đỉnh EU đã loại bỏ phương án ký kết với Anh một Hiệp định thương mại tự do giống như Hiệp định mà EU đã ký với Canada, bất chấp việc nước Anh đã có hơn 4 thập kỷ là thành viên của khối.

Hiện tại, phía EU vẫn giữ nguyên quan điểm như trong tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh vừa kết thúc, rằng Anh cần phải chấp nhận nhượng bộ trong 3 chủ đề quan trọng là sân chơi thương mại công bằng, nghề cá và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Anh – EU bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán cho giai đoạn Brexit kể từ tháng 3/2020 kể từ khi Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử vào năm 2016, đánh dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập của EU của quốc gia này. Tuy nhiên, Anh vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của khối cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay./.

 
Hoài Hà (Theo politico.eu, AFP)
269 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 432
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 432
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79752637