Brazil để ngỏ khả năng rút khỏi khối Thị trường chung Nam Mỹ 

Trả lời phỏng vấn tờ Valor Economico, Ngoại trưởng Brazil cho rằng viễn cảnh Brazil phải rời Mercosur có thể không phải là một lựa chọn tối ưu, song đó là một khả năng trong trường hợp cần thiết.
Brazil để ngỏ khả năng rút khỏi khối Thị trường chung Nam Mỹ

Ngày 25/11, Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo tuyên bố chính phủ nước này có thể sẽ xem xét việc rút khỏi khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), gồm các nước Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay, nếu chính quyền mới tại Argentina thay đổi lập trường liên quan tới chính sách mở cửa kinh tế của khối này.

Trả lời phỏng vấn tờ Valor Economico, ông Araujo cho rằng viễn cảnh Brazil phải rời Mercosur có thể không phải là một lựa chọn tối ưu, song đó có thể là một khả năng trong trường hợp cần thiết.

Ngoại trưởng Brazil đồng thời cảnh báo “dường như tại Argentina đang hình thành một góc nhìn đi ngược lại với những nguyên tắc cơ bản của Mercosur.” Theo Ngoại trưởng Araujo, khi chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro lên nắm quyền tại Brazil hồi năm ngoái, đã có một số nghi ngờ về tính hiệu quả của Mercosur, song phía Brazil vẫn tin tưởng vào hoạt động của khối với sự đóng góp của chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri tại Argentina.

Ông Araujo khẳng định Mercosur không phải là một dự án có thể tồn tại vĩnh viễn và cần phải có những điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Ngoại trưởng Brazil cho biết Argentina là đối tác thương mại lớn thứ ba của Brazil và phần lớn nhờ vào những trao đổi được thúc đẩy thông qua Mercosur. Tuy nhiên, theo ông, đến nay Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 10/12 tới, vẫn chưa có bất cứ liên lạc nào với chính phủ Brazil nên Brasilia phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

 

268 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 740
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 740
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78315916