Brazil cáo buộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế “bóp nghẹt” nền kinh tế Argentina 

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva cho rằng IMF đã tìm mọi cách để áp đặt một cách hà khắc các biện pháp cắt giảm chi tiêu công ở Argentina như một điều kiện để đổi lấy các khoản vay.
Brazil cáo buộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế “bóp nghẹt” nền kinh tế Argentina

Ngày 13/4, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã cáo buộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang tìm cách “bóp nghẹt” nhiều nền kinh tế trên thế giới, với ví dụ điển hình là Argentina.

[Argentina tiếp tục tiến trình đàm phán về cơ cấu nợ với IMF]

Phát biểu trong một cuộc họp với lãnh đạo Ngân hàng phát triển mới (NDB) thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - bao gồm Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi) tại Thượng Hải (Trung Quốc), ông Lula da Silva cho rằng IMF đã tìm mọi cách để áp đặt một cách hà khắc các biện pháp cắt giảm chi tiêu công ở một số các quốc gia gặp khó khăn về kinh tế như Argentina như một điều kiện để đổi lấy các khoản vay.

Tổng thống Brazil nhấn mạnh, không ngân hàng nào lại bóp nghẹt nền kinh tế của các quốc gia như cách IMF đang thực hiện ở Argentina hiện nay.

Trước đó, ngày 14/3, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia Nam Mỹ này trong tháng Hai năm nay đã tăng 6,6% so với tháng trước đó và tăng tới 102,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá cả các mặt hàng thực phẩm tăng mạnh.

Theo INDEC, lạm phát tại Argentina đang có xu hướng tăng tốc. Tháng 1 vừa qua, tỷ lệ lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh ghi nhận mức tăng 6%. Chỉ số giá tiêu dùng của Argentina trong 2 tháng đầu năm nay đã tăng lên mức 13,1%, cao hơn nhiều so với mức 8,8% trong cùng kỳ năm 2022.

Diễn biến của giá cả tiêu dùng trong 2 tháng đầu năm khiến các chuyên gia kinh tế nghi ngờ về khả năng thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát từ mức 94,8% ghi nhận trong năm 2022 xuống còn 60% trong năm nay, như Chính phủ nước này đã đề ra trong số các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Chuyên gia kinh tế Eugenio Marí từ Quỹ nghiên cứu Libertad y Progreso Foundation dự báo giá cả tiêu dùng tại Argentina sẽ tăng tới 110% trong năm nay, một phần do tác động của đợt hạn hán mà quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt đã gây ra những hậu quả nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp, khiến nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu nông sản giảm sút mạnh đồng thời đẩy giá thực phẩm trong nước leo thang./.

(Vietnam+)

 

39 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1584
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1584
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76438585