Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine bị cáo buộc chiếm đoạt đất đai của nhà nước 

Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine cho biết đã "vạch mặt" một bộ trưởng đương nhiệm vì chiếm đoạt đất đai nhà nước trị giá 7,3 triệu USD và âm mưu chiếm khu đất khác trị giá 4,7 triệu USD.
Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine bị cáo buộc chiếm đoạt đất đai của nhà nước

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 23/4, Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU) cáo buộc Bộ trưởng Nông nghiệp Mykola Solsky đã chiếm đoạt trái phép đất đai của nhà nước trị giá hơn 7 triệu USD trong thời gian từ năm 2017-2021.

Một số vụ tham nhũng đã bị phát giác tại Ukraine kể từ khi bùng phát xung đột với Nga vào tháng 2/2022, mặc dù các vụ này thường dính dáng đến các quan chức cấp thấp hơn và liên quan đến hoạt động mua sắm của quân đội.

Ukraine đã cam kết đẩy mạnh trấn áp nạn tham nhũng khi quốc gia này nỗ lực trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

NABU cho biết đã "vạch mặt" một bộ trưởng đương nhiệm vì "chiếm đoạt đất đai nhà nước trị giá 291 triệu hryvnia (7,3 triệu USD) và âm mưu chiếm khu đất khác trị giá 190 triệu hryvnia (4,7 triệu USD)."

Tuy NABU không nêu tên cụ thể, song tuyên bố cho thấy cơ quan này đang đề cập đến Bộ trưởng Nông nghiệp Solsky.

 

NABU cáo buộc bộ trưởng này đã đứng đầu một nhóm chiếm đoạt đất nông nghiệp ở Đông Bắc khu vực Summy trong giai đoạn 2017-2021, trước khi ông trở thành Bộ trưởng, bằng cách tiêu hủy các tài liệu chứng minh hai công ty nhà nước có quyền sử dụng khu đất này.

Theo NABU, nhóm của ông Solsky sau đó đã nhờ cơ quan nhà nước chuyển quyền sử dụng đất cho các cá nhân liên quan đến nhóm dưới chiêu bài là một kế hoạch của chính phủ sử dụng khu đất nông nghiệp đó.

Ông Solsky, chủ sở hữu một số doanh nghiệp nông nghiệp, đã được bầu vào Quốc hội năm 2019 và được chỉ định làm Bộ trưởng Nông nghiệp vào tháng 3/2022.

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Solsky cho biết vụ việc liên quan đến "tranh chấp" trong đó khu đất trên đã được chuyển giao "theo pháp luật."

 

Ông cam kết sẽ "cởi mở tối đa" trong quá trình điều tra và cho rằng các tòa án, bao gồm cả Tòa án Tối cao, đã phán quyết các công ty bị tịch thu đất không có quyền hợp pháp đối với khu đất này.

NABU trước đó cho biết các đặc vụ của cơ quan này đã ngăn chặn "một nhóm tội phạm" đang cố lặp lại âm mưu chiếm 3.300ha đất khác trị giá gần 5 triệu USD.

Theo Công tố viên đặc biệt về chống tham nhũng của Ukraine, một bộ trưởng cùng những người bị cáo buộc là đồng phạm đã nhận được thông báo chính thức về những nghi ngờ nêu trên.

Ukraine đã cam kết tăng cường các nỗ lực chống tham nhũng như một phần trong nỗ lực trở thành thành viên EU.

Năm 2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng do xảy ra một loạt vụ bê bối tham nhũng trong quân đội./.

 

Ukraine thông qua chương trình chống tham nhũng giai đoạn 2023-2025

Ukraine thông qua chương trình chống tham nhũng giai đoạn 2023-2025

Theo chính phủ Ukraine, chương trình chống tham nhũng sẽ đưa ra các tiêu chuẩn quản lý doanh nghiệp mới trong khu vực công, tăng cường kiểm soát của nhà nước với hoạt động của các tổ chức kinh doanh.
(TTXVN/Vietnam+)
50 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 787
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 787
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78306643