Bộ Quốc phòng Mỹ đạt thỏa thuận mua 375 máy bay F-35 của Lockheed Martin 

(ĐCSVN) – Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đạt thỏa thuận với Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin, theo đó sẽ mua 375 máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn này, trong vòng 3 năm.
Bộ Quốc phòng Mỹ đạt thỏa thuận mua 375 máy bay F-35 của Lockheed Martin

Thông tin về thương vụ mua bán F-35 đã được cả Bộ Quốc phòng Mỹ và Tập đoàn Lockheed Martin xác nhận ngày 18/7, trong bối cảnh đang xuất hiện những dự báo rằng giá của phiên bản phổ biến nhất thuộc dòng máy bay chiến đấu này sẽ tăng do lạm phát và sản xuất chậm hơn.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Lockheed Martin được thực hiện vào thời điểm triển lãm Farnborough Airshow sắp được tổ chức trở lại, nhằm thể hiện sự hồi phục tự tin của ngành công nghiệp hàng không sau thời gian bị ngừng trệ bởi đại dịch COVID-19. 

Báo chí nước ngoài đánh giá, “cái bắt tay” giữa cơ quan quốc phòng Mỹ và Lockheed Martin chỉ là điểm khởi đầu cho việc hoàn tất việc định giá và bàn giao sản phẩm, có thể sẽ kéo dài trong vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng. Chính vì thế, giá trị cuối cùng của bản hợp đồng bàn giao thiết bị hay giá của mỗi phiên bản máy bay chiến đấu vẫn chưa chắn chắn. Trước đó, cũng trong ngày 18/7, hãng tin Reuters đưa tin, giá trị của bản hợp đồng dao động trong khoảng 30 tỷ USD.

Chiếc máy bay đầu tiên thuộc phiên bản đó có giá 221 triệu USD khi được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất vào năm 2007. Kể từ đó, số lượng máy bay được sản xuất đã tăng lên trong khi quy trình sản xuất được cải thiện, giúp giá của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 giảm xuống còn 79 triệu USD.

Lầu Năm góc cho biết số lượng máy bay cuối cùng trong thỏa thuận mua bán thiết bị với Lockheed Martin có thể thay đổi dựa trên các điều chỉnh do Quốc hội đưa ra trong ngân sách năm tài chính 2023 cùng các đơn đặt hàng của các đối tác quốc tế.

Tuần trước, chính phủ Mỹ công bố số liệu cho thấy lạm phát đã tăng lên mức 9,1% vào tháng 6/2022. Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, Lockheed Martin đã dự báo rằng giá máy bay F-35 có thể tăng lên khi quy mô kinh tế giảm đi và chuỗi cung ứng gặp khó khăn. 

Trong khi đó, theo hợp đồng ký kết có hiệu lực 3 năm được ký kết vào năm 2019 với Lầu Năm Góc, Tập đoàn Lockheed Martin được phép mua số lượng lớn thiết bị để giảm chi phí khoảng 8%, xuống còn 34 tỷ USD, so với việc đàm phán hợp đồng hàng năm.

F-35 là dòng máy bay tàng hình, có thể tấn công trên không và mặt đất hiệu quả. Thiết bị có khả năng thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISTAR) giúp tăng khả năng tác chiến của các đơn vị không quân, hải quân và mặt đất bằng cách cung cấp dữ liệu chiến trường có giá trị trong thời gian thực. 

F-35 có 3 phiên bản gồm: F-35A dành cho Không quân Mỹ và các đồng minh của Mỹ, F-35B có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, cuối cùng là F-35C - phiên bản trang bị cho hàng không mẫu hạm. Phiên bản phổ biến nhất của dòng máy bay chiến đấu F-35 là F-35A, có khả năng xuất phát thông thường từ đường băng.

Hiện nay, F-35 được sử dụng nhiều tại các nước đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Âu và châu Á. Máy bay F-35 đã đạt được một số thành công trong các cuộc thi gần đây ở Phần Lan, Thụy Sĩ và Đức. Các khách hàng tiềm năng khác bao gồm Hy Lạp và Cộng hòa Séc.

Trung tướng không quân Mỹ Mike Schmidt, Giám đốc Điều hành Văn phòng Chương trình liên hợp F-35 cho biết "F-35 là một trong những thiết bị gây sát thương bậc nhất, có khả năng tương tác và có thể mở rộng trong các kho vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ”./.

 
 
T.Lan (Theo turdef, Reuters)
136 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 919
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 919
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81570641