Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng: Xúc tiến để hiện thực hóa việc kết nghĩa giữa Quảng Trị và các tỉnh Hiroshima, Nagasaki 

QTO - Hôm nay 31/1, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng làm việc với Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori.

Tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori cho biết: Năm 2023 sẽ diễn ra sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam 23/9 (1973 - 2023).

 

Nhân sự kiện này, Chính phủ và Nhân dân hai nước sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, trong đó cơ quan Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ tổ chức Sáng kiến phát triển miền Trung Việt Nam nhằm phát huy vai trò, lợi thế của Hành lang Kinh tế Đông - Tây, trong đó Quảng Trị có vị trí rất quan trọng.

Bên cạnh đó, Quảng Trị là địa phương có nhiều đặc điểm văn hóa, yếu tố lịch sử tương đồng với một số địa phương ở Nhật Bản như Hiroshima và Nagasaki. Qua đó, kết nối để các địa phương kết nghĩa, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi lời chào mừng, đồng thời nhấn mạnh ngài Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori là vị khách quốc tế đầu tiên đặt chân đến Quảng Trị trong năm mới.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị và Nhật Bản ngày càng phát triển, Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản đã dành nhiều tình cảm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Mối quan hệ này thể hiện bằng việc nguồn vốn vay ưu đãi do Nhật Bản tài trợ lên đến 47,4 triệu USD để thực hiện 40 dự án hoàn thiện hạ tầng; nguồn vốn viện trợ nhân đạo qua các tổ chức phi chính phủ lên đến 4 triệu USD.

Lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI) nổi lên là dự án Khu công nghiệp Quảng Trị có số vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2.074 tỉ đồng, do liên doanh các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản).

Bên cạnh đó, Quảng Trị và tỉnh Hiroshima đã xúc tiến thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh. Sự hợp tác và những món quà mà Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản dành cho Quảng Trị rất có ý nghĩa và phát huy hiệu quả cao về mặt KT - XH.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản đối với Quảng Trị.

Hiện nay, Quảng Trị đã hoàn thiện cơ bản hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng các khu công nghiệp, vì vậy mong muốn trên cương vị của mình, ngài Tổng Lãnh sự làm cầu nối, xúc tiến với các doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản đến đầu tư, hợp tác sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, kết nối để nông sản thế mạnh của Quảng Trị đến với thị trường Nhật Bản.

Về phía địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan Lãnh sự quán Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam; xúc tiến để hiện thực hóa việc kết nghĩa giữa Quảng Trị và các tỉnh Hiroshima, Nagasaki, giữa TP. Đông Hiroshima với thị xã Quảng Trị.

Qua đó, nhằm thắt chặt và thúc đẩy phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa Quảng Trị với các địa phương Nhật Bản nói riêng.

Lê Minh

151 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 764
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 764
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60840499