Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng: Khu bến cảng Mỹ Thủy và Khu công nghiệp Quảng Trị 1 là hai nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên thực hiện trong năm 2023 

Sáng nay 14/3, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương tham dự làm việc.

Công tác giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn” lớn nhất

Báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, đại diện Ban Quản lý KKT tỉnh cho biết, hiện nay Ban đang chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án gồm: Khu bến cảng Mỹ Thủy, Khu công nghiệp Quảng Trị 1, Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng - giai đoạn 1 (1.500MW) và một số dự án quan trọng khác. Trong đó chỉ rõ những phần việc đã và đang triển khai thực hiện, kiến nghị các ngành, địa phương liên quan phối hợp xử lý những vấn đề vướng mắc hiện nay.

Đối với dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, hiện còn thiếu 2 nội dung cần bổ sung vào thiết kế cơ sở và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án là thủ tục chuyển đổi rừng của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phần diện tích còn lại 32,88 ha/133,67 ha chưa bàn giao nằm trong phạm vi khu dân cư và khu vực hồ nuôi tôm.

 

Về dự án Khu công nghiệp Quảng Trị 1, còn một số vướng mắc liên quan đến báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, trong đó có thủ tục đấu nối giao thông dự án vào tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và tuyến Quốc lộ 1; các thủ tục thuê đất và lập hồ sơ xin cấp giấy phép để triển khai xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án. Công tác GPMB đang triển khai đối với phần diện tích còn lại khoảng 42,45 ha/96,1 ha và khu tái định cư, khu nghĩa địa.

Đối với dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng - giai đoạn 1 (1.500MW), Ban Quản lý KKT tỉnh kiến nghị tỉnh yêu cầu tổ hợp nhà đầu tư khẩn trương thống nhất hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi để rà soát, xem xét báo cáo UBND tỉnh thống nhất làm cơ sở triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, đại diện Ban Quản lý KKT tỉnh cũng chỉ rõ những hạn chế, khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đó là công tác bồi thường, GPMB kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án.

Việc khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất vẫn còn xảy ra. Sự chồng lấn quy hoạch KKT Đông Nam Quảng Trị với các khu quy hoạch, dự án khác đã ảnh hưởng đến công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, vì những nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhiều dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, sau khi khởi công còn chậm triển khai đầu tư xây dựng, vốn thực hiện dự án giải ngân đạt tỉ lệ thấp so với tổng vốn đầu tư đăng ký. Năng lực tài chính của một số nhà đầu tư chưa đảm bảo, tình hình thắt chặt tín dụng của các tổ chức tín dụng đã ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các dự án đầu tư.

Trong năm 2022, điểm số cải cách hành chính (CCHC) và điểm số mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Ban Quản lý KKT tỉnh có sự tăng lên so với các năm trước, tuy nhiên, thứ hạng chỉ số CCHC và mức độ hoàn thành nhiệm vụ chưa được cải thiện, kết quả chỉ số CCHC năm 2022 đứng thứ 12/20 các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tại cuộc họp, các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tham gia đóng góp ý kiến đối với các nhiệm vụ trọng tâm của Ban Quản lý KKT tỉnh.

Đột phá trong CCHC để cải thiện môi trường đầu tư

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng biểu dương Ban Quản lý KKT tỉnh trong thời gian đã nỗ lực giải quyết khối lượng công việc tương đối lớn, trong đó có những phần việc khó liên quan công tác GPMB thực hiện các dự án động lực cấp tỉnh.

Căn cứ tình hình, tiến độ triển khai của các dự án, thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Quản lý KKT tỉnh tập trung nâng cao hiệu lực hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, dự án động lực trong các khu công nghiệp (KCN), KKT.

Trong đó phải xác định tăng cường làm tốt hơn nữa công tác CCHC, tạo sự đột phá để cải thiện môi trường đầu tư. “Cải cách hành chính phải thực hiện như thế nào để mỗi vị trí công việc đều phát huy hiệu quả thực thi công vụ, thậm chí nếu cần thì tính đến giải pháp hoán đổi các vị trí công việc cho nhau để nâng cao chất lượng công tác.

Ngoài ra, đối với những phần việc khó như thẩm định dự án, cần tính đến cơ chế mời các chuyên gia, các công ty tư vấn hỗ trợ trong quá trình triển khai các nhiệm vụ này để nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đối với dự án đang triển khai thực hiện, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Quản lý KKT tỉnh rà soát các công việc đã hoàn thành, chưa hoàn thành, cần hoàn thành trong năm 2023 để chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện, đảm bảo tiến độ dự án theo quy định. Rà soát điều chỉnh quy hoạch KKT Đông Nam, các quy hoạch liên quan như dự trữ khoáng sản, rừng để có quy hoạch tổng thể phát triển dài hạn.

Xây dựng chính sách GPMB đồng bộ, thống nhất

Đồng tình với ý kiến của các đại biểu là công tác GPMB, thủ tục đất đai là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai thực hiện các dự án động lực cấp tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng cần phải xây dựng chính sách GPMB đồng bộ, thống nhất cao đối với tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh để hạn chế tình trạng khiếu kiện về đất đai liên quan đến dự án.

Đồng thời có cơ chế xử lý linh hoạt, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc, quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về đất đai. Trong năm 2023, Ban Quản lý KKT tỉnh cần ưu tiên lựa chọn các công việc quan trọng để điều hành, tổ chức thực hiện hiệu quả.

Trong đó lưu ý hai nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện là dự án Khu công nghiệp Quảng Trị 1 và Khu bến cảng Mỹ Thủy để sớm hiện thực hóa các dự án, tạo điểm nhấn tiếp tục thu hút đầu tư vào các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh trong những năm tới.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đã đi kiểm tra thực địa tiến độ triển khai các dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và Khu công nghiệp Quảng Trị 1.

Thanh Trúc

155 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 591
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 591
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60840670