Bỉ huy động quân đội cung cấp nơi ở tạm cho người tị nạn 

Bộ Quốc phòng Bỉ đã tham gia hỗ trợ tiếp nhận người tị nạn bằng cách dựng lên các nơi ở tạm trong nhà chứa máy bay trong bối cảnh các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Bỉ đã kín chỗ.
Bỉ huy động quân đội cung cấp nơi ở tạm cho người tị nạn

 

Ngày 7/7, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Liên bang về tị nạn và di cư của Bỉ cho biết quân đội nước này sẽ tạo ra khoảng 750 nơi ở tạm thời trong các doanh trại để đón tiếp những người xin tị nạn và giảm tải cho hệ thống các trung tâm tiếp nhận đã chật kín.

Những nơi ở tạm thời này sẽ được dựng lên trong các nhà chứa máy bay, với các thiết bị vệ sinh di động nếu cần thiết, và việc tổ chức ăn uống ban đầu sẽ do Bộ Quốc phòng Bỉ tạm thời thực hiện.

Ngoài ra, một khu vực sử dụng các container có khả năng tiếp nhận 750 người cũng đã được lên kế hoạch trong giai đoạn 2.

Theo Bộ Quốc phòng Bỉ, điều quan trọng là "ngôi làng container" này có thể được hình thành càng nhanh càng tốt để việc đón tiếp khẩn cấp tạm thời người tị nạn trong các nhà chứa máy bay càng ngắn càng tốt.

Theo Phát ngôn viên Cơ quan Tiếp nhận người xin tị nạn ở Bỉ (FEDASIL), khả năng tiếp nhận người xin tị nạn của nước này hiện là 31.000 người và trên thực tế, các trung tâm tiếp nhận đã kín chỗ.

Đây không phải là lần đầu tiên trong cuộc khủng hoảng này, Chính phủ Bỉ phải kêu gọi sự trợ giúp của Bộ Quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ, bà Ludivine Dedonder, quân đội trước đó đã cung cấp gần 6.000 chỗ ở.

Bà Ludivine Dedonder cho biết bà mong muốn sự tham gia của Bộ Quốc phòng vào nỗ lực này càng ngắn càng tốt để không ảnh hưởng đến hoạt động chính của Bộ.

[Nhiều nước yêu cầu EU bổ sung ngân sách hỗ trợ người tị nạn Ukraine]

Trong giai đoạn sau, Cơ quan Quản lý bất động sản Liên bang sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm cơ sở hạ tầng để đưa ra “giải pháp” cho việc tiếp nhận người tị nạn và thay thế làng container.

Quốc vụ khanh phụ trách tị nạn và di cư, bà Nicole de Moor, cho hay Chính phủ Bỉ cũng đang cố gắng giải phóng các trung tâm tiếp nhận bằng cách tăng tốc độ chuyển ra ngoài những người đã có việc làm và "có thể tự xoay sở."

Bà Nicole lưu ý hơn 50% đơn xin tị nạn được nộp tại Bỉ tương ứng với số lượng các đơn đã được nộp ở các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Bà nhấn mạnh áp lực trở nên rất lớn ở Bỉ nếu những người xin tị nạn không trở lại quốc gia đầu tiên mà họ đặt chân đến EU.

Bà cho biết thêm hiện Bỉ đang chuẩn bị thành lập một trung tâm chuyên thực thi việc trả người tị nạn về quốc gia EU đón tiếp họ đầu tiên theo các quy tắc của EU./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

 

132 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 663
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 663
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60439085