Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa 

NDĐT- Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Đinh La Thăng mong muốn nhận được mức án “nhân văn”.
Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa

Chiều 13-1, tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần các bị cáo tự bào chữa.

Trong phần bào chữa của mình, bị cáo Đinh La Thăng cảm ơn chủ tọa phiên tòa đã điều hành phiên tòa dân chủ, cảm ơn các cơ quan tố tụng làm việc với tinh thần khẩn trương đưa vụ án ra xét xử đúng tinh thần pháp luật.

Bị cáo Đinh La Thăng nói trước tòa rằng, với cương vị người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nhận thấy chưa hoàn thành trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thành viên, thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện kịp thời những sai phạm, khuyết điểm cấp dưới, dẫn đến nhiều cá nhân vi phạm phải đưa ra truy tố ở phiên tòa này.

Bị cáo Thăng cũng nói kỹ về dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, dự án này được triển khai từ mười năm trước, trong quy hoạch tổng thể và phát triển PVN từ 2006 đến 2015 tầm nhìn đến 2025; dự án được đặt trong chủ trương của Đảng, Chính phủ về phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành. Bị cáo nhậm chức trong bối cảnh PVN mất cân đối nghiêm trọng, các dự án chậm tiến độ, rất trì trệ. Bị cáo cùng HĐTV và tập thể đã đoàn kết xây dựng PVN thành tập đoàn mạnh, là đầu tầu kinh tế của đất nước. Trong bối cảnh PVN cùng nhiều đơn vị khác thực hiện thí điểm mô hình kinh tế khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, phải vừa làm vừa hoàn thiện. Vì vậy, sự năng động dám nghĩ dám làm của PVN với vi phạm là mong manh, rủi ro pháp lý cực kỳ lớn.

Bị cáo Thăng cho biết, không đổ lỗi cho cấp dưới, xin nhận trách nhiệm của mình và cũng nhận trách nhiệm thay các bị cáo khác. Đồng thời, bị cáo Thăng cho rằng mình không tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, do trong quá trình làm việc đã nôn nóng mà dẫn tới các vi phạm.

Bị cáo Thăng đề nghị Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát nhân dân có đường lối xử lý công tâm, khách quan trong bối cảnh của thời điểm. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét với tinh thần thấu tình đạt lý, đúng căn cứ, pháp luật và công bằng cho cán bộ dầu khí.

Bị cáo Đinh La Thăng trình bày với Hội đồng xét xử về bản thân và gia đình. Theo đó, sau vụ án này, bị cáo còn tiếp tục đối mặt với vụ án góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank (giai đoạn 2 vụ án Ngân hàng TMCP Đại Dương) nên mong có được mức án "nhân văn". Bị cáo có bố 87 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, có hai con gái nhưng một cháu phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ.

Trong phần bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng cũng đưa ra lời xin lỗi Đảng, nhân dân và các thế hệ người lao động dầu khí vì sai phạm của mình.

434 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 483
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 484
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73816441