Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan sẵn sàng cho bầu cử vòng hai 

Phát biểu tại thủ đô Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bày tỏ tin tưởng ông có thể đạt tỷ lệ trên 50% phiếu bầu, song thừa nhận sẽ mất thời gian để có kết quả bỏ phiếu cuối cùng.
Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan sẵn sàng cho bầu cử vòng hai

Phát biểu tại thủ đô Ankara ngày 15/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ tin tưởng vào chiến thắng ở cuộc bầu cử vòng một, song vẫn sẽ kiên nhẫn chờ đợi kết quả cuối cùng được công bố và sẵn sàng cho cuộc bầu cử vòng hai.

Ông Erdogan tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể đạt tỷ lệ phiếu trên 50% trong vòng này”, đồng thời thừa nhận rằng “sẽ mất thời gian để có kết quả bỏ phiếu trong và ngoài nước.”

Ông lưu ý: “Nhưng tất nhiên chúng tôi không giống như những người cố gắng lừa dối đất nước… bằng cách vẽ ra viễn cảnh họ đang dẫn trước, mặc dù họ bị tụt lại phía sau.”

Tổng thống Erdogan cũng hoan nghênh khả năng cuộc bầu cử bước vào vòng hai. Ông nhấn mạnh: “… trong suốt cuộc đời chính trị, chúng tôi đã luôn tôn trọng quyết định xuất phát từ ý chí quốc gia, không có ngoại lệ.”

Trong khi đó, ứng cử viên đối lập Kilicdaroglu cáo buộc Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền đã đình trệ và “ngăn cản ý chí của Thổ Nhĩ Kỳ” bằng cách yêu cầu kiểm phiếu lại và xác minh kỹ lưỡng kết quả.

Ứng cử viên bên ngoài Sinan Ogan cũng đưa ra tuyên bố rằng phe của ông “nghe nói rằng đã có một số hành vi thao túng trong quá trình kiểm phiếu ở nước ngoài.”

Cơ quan bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa công bố kết quả kiểm phiếu chính thức. Theo người đứng đầu Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Yener, hầu hết các phiếu bầu trong nước đã được kiểm, song vẫn còn hơn một nửa số phiếu bầu ở nước ngoài chưa được kiểm.

Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK), trong tổng số 64.190.651 cử tri đã đăng ký, tỷ lệ đi bỏ phiếu bầu tổng thống đạt 88,27%, trong khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội đạt 88,19%.

[Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội]

Kết quả sơ bộ tính đến 3 giờ ngày 15/5 (giờ địa phương) cho thấy với 96,41% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Erdogan thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền giành được 49,42% sự ủng hộ với 26.138.231 phiếu bầu, đối thủ Kemal Kilicdaroglu thuộc Liên minh Quốc gia và đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập nắm giữ 44,88% tổng số phiếu (23.733.841), trong khi ứng viên còn lại là ông Sinan Ogan thuộc Liên minh Tổ tiên (ATA) chỉ giành được 2.781.9017 phiếu ủng hộ, đạt tỷ lệ 5,26%.

Theo quy định của luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ, đương kim Tổng thống Erdogan và ông Kilicdarogu sẽ lọt vào vòng bầu cử thứ hai, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Trong khi đó, với 95,41% số phiếu được kiểm, kết quả bầu cử quốc hội tính theo đảng cho thấy AKP giành chiến thắng với 35,47% sự ủng hộ, CHP đứng thứ hai với 25,23%.

Tiếp đó lần lượt là đảng Phong trào Quốc gia (MHP) với 10,14%, đảng Tốt đẹp (IYI) 9,87% và đảng Xanh với 8,77%./.

(Vietnam+)

 

96 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1031
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1031
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76434776