Bầu cử ở Bắc Ireland: Đảng Sinn Fein giành chiến thắng lịch sử 

Dẫn trước đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) thân Anh, Sinn Fein đã trở thành đảng đầu tiên theo đường lối dân tộc chủ nghĩa ở Ireland đảm bảo quyền kiểm soát nghị viện Bắc Ireland.
Bầu cử ở Bắc Ireland: Đảng Sinn Fein giành chiến thắng lịch sử

Theo Reuters, đảng Sinn Fein, tiền thân là cánh chính trị của tổ chức Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA), đã ca ngợi chiến thắng bầu cử đầu tiên của họ trong lịch sử Bắc Ireland là "thời điểm minh định" cho khu vực do Anh kiểm soát này, đồng thời kêu gọi một cuộc tranh luận về việc thành lập một Ireland thống nhất.

Sinn Fein đã giành được 27 ghế dẫn trước đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) thân Anh giành được 24 ghế trong nghị viện Bắc Ireland.

Khoảng cách này, cùng với 2 ghế chưa xác định, khiến Sinn Fein trở thành đảng đầu tiên theo đường lối dân tộc chủ nghĩa ở Ireland đảm bảo quyền kiểm soát nghị viện Bắc Ireland.

[Mega Story] Liệu Anh và EU có đạt được thỏa thuận về Bắc Ireland?

Người đứng đầu Sinn Fein ở Bắc Ireland, bà Michelle O'Neill nói: "Hôm nay đánh dấu thời khắc rất quan trọng của sự thay đổi. Đó là một thời điểm minh định trong hoạt động chính trị của chúng tôi và đối với người dân của chúng tôi."

Bà nói rằng bây giờ nên có một "cuộc tranh luận trung thực" xung quanh mục tiêu của đảng là thống nhất lãnh thổ Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland.

Chiến thắng này sẽ không làm thay đổi tình trạng của khu vực trên, vì cuộc trưng cầu dân ý đề nghị rời khỏi Vương quốc Anh do Chính phủ Anh toàn quyền quyết định và có thể phải nhiều năm nữa mới diễn ra.

Tuy nhiên, tầm quan trọng mang tính biểu tượng của chiến thắng này là rất lớn, chấm dứt một thế kỷ thống trị của các đảng thân Anh.

Trong một diễn biến liên quan, trên mạng xã hội Twitter, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, người cũng đang dẫn đầu chiến dịch rút khỏi Vương quốc Anh, là một trong những người đầu tiên chúc mừng đảng Sinn Fein, ca ngợi đây là một "kết quả lịch sử thực sự"./.

(Vietnam+)

 

164 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 479
    • Thành viên Thành viên 3
    • Tổng Tổng 482
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73981651