Bầu cử Guinea-Bissau: Ứng cử viên đảng cầm quyền dẫn đầu vòng 1 

Kết quả bầu cử chính thức cho thấy ông Pereira đã giành được 40,13% số phiếu ủng hộ, theo sau là ứng cử viên đảng đối lập chính Cải cách xã hội, cựu Thủ tướng Umaro Sissoco Embalo với 27,65% số phiếu.
Bầu cử Guinea-Bissau: Ứng cử viên đảng cầm quyền dẫn đầu vòng 1

Ngày 27/11, Ủy ban Bầu cử Guinea-Bissau thông báo ông Domingos Simoes Pereira, ứng cử viên của đảng châu Phi vì độc lập cho Guinea và Cape Verde (PAIGC) lớn nhất nước này, đã dẫn đầu vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 24/11 vừa qua.

Kết quả bầu cử chính thức cho thấy ông Pereira đã giành được 40,13% số phiếu ủng hộ, theo sau đó là ứng cử viên đảng đối lập chính Cải cách xã hội, cựu Thủ tướng Umaro Sissoco Embalo với 27,65% số phiếu.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Jose Mario Vaz chỉ nhận được 12,41% số phiếu ủng hộ. 

Như vậy, hai ứng cử viên Pereira và Embalo sẽ bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai dự kiến được tổ chức ngày 29/12 tới do không ứng cử viên nào nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ.

Ông Pereira, 56 tuổi, giữ chức Thủ tướng từ năm 2014-2015. Ông Embalo, 47 tuổi, giữ chức Thủ tướng từ năm 2016-2018.

Cuộc bầu cử này được coi là bước đi mới nhất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Guinea-Bissau bắt đầu năm 2015 khi Tổng thống Vaz cách chức Thủ tướng của ông Pereira.

[Các cử trị tại Guinea-Bissau đi bỏ phiếu bầu tổng thống]

Nhiệm kỳ của Tổng thống Vaz đã kết thúc vào cuối tháng Sáu vừa qua, song ông vẫn tại nhiệm theo quyết định của các nhà lãnh đạo Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cho đến khi Guinea-Bissau bầu ra một nguyên thủ quốc gia mới.

Sau nhiều tháng mâu thuẫn giữa Tổng thống và Chính phủ, ngày 28/10 vừa qua, Tổng thống Vaz đã sa thải toàn bộ nội các do Thủ tướng Aristides Gomes đứng đầu, và một ngày sau đó bổ nhiệm cựu Thủ tướng Faustino Imbali làm Thủ tướng mới.

Trong khi đó, ông Gomes và chính phủ bị sa thải bác bỏ quyết định của Tổng thống và kiên quyết không rút lui./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)Nguyễn Hằng

 

306 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 812
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 812
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81368604