Bắt đối tượng trong đường dây buôn động vật quý hiếm xuyên quốc gia 

Nguyễn Đức Tài, sinh năm 1989, đối tượng liên quan đến đường dây buôn lậu sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước châu Phi về Việt Nam với tổng trị giá tang vật khoảng 300 tỷ đồng, bị khởi tố. Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)
Bắt đối tượng trong đường dây buôn động vật quý hiếm xuyên quốc gia

Chiều 22/6, theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng, đơn vị đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (sinh năm 1989, quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 Bộ luật Hình sự.

Đây là đối tượng liên quan đến đường dây buôn lậu sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước châu Phi về Việt Nam với tổng trị giá tang vật khoảng 300 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 17/7/2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra container số MSDU1006024 tại cảng Tiên Sa, phát hiện bên trong container chứa 52 khúc sừng tê giác, trọng lượng 138,784kg và 93 thùng xương sư tử, trọng lượng 3.108kg.

Container này được khai báo tên hàng hóa là sàn gỗ nhập từ Nam Phi, đơn vị gửi hàng là một công ty có trụ sở tại Johannesburg (Nam Phi), đơn vị nhận hàng là Công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Thái Cường (đăng ký kinh doanh tại số 180 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng).

Tiếp đó, đến ngày 5/1/2022, Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị kiểm tra container số GESU6160232 tại cảng Tiên Sa, phát hiện bên trong container chứa 456,9kg ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.

Container này được khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, đơn vị gửi hàng là công ty có trụ sở tại Nigeria, đơn vị nhận hàng là Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Nhật Long (đăng ký kinh doanh tại số 145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Tổng số tang vật thu được là 138,784kg sừng tê giác, 3.108kg xương sư tử, 456,9kg ngà voi, 6.232kg vảy tê tê, ước tính có tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng. Đây là một trong những vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý tại Đà Nẵng.

[Thúc đẩy du lịch có trách nhiệm và bảo tồn động vật hoang dã]

Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn, sử dụng giấy chứng minh nhân dân của nhiều người lập ra nhiều công ty, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua Cảng Tiên Sa.

Đến ngày 22/6/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an thành phố Đà Nẵng đã đủ cơ sở để thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Tài do có liên quan tới các lô hàng động vật hoang dã nhập lậu trên.

Khám xét nơi ở của Tài, lực lượng công an thu giữ nhiều tang vật có liên quan, trong đó đáng chú ý có 1 bao vảy tê tê là hàng mẫu.

Hiện Công an thành phố Đà Nẵng đang mở rộng chuyên án, tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)
185 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 787
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 787
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78312479