Báo cáo viên LHQ hối thúc xem xét lại lệnh trừng phạt Triều Tiên 

Theo báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc, do các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nên Triều Tiên đang trong "tình trạng thiếu lương thực trên diện rộng."
Báo cáo viên LHQ hối thúc xem xét lại lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngày 9/6, ông Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Triều Tiên, đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "xem xét lại các biện pháp trừng phạt" đối với quốc gia Đông Bắc Á này nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực.

Theo ông Quintana, do các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nên Triều Tiên đang trong "tình trạng thiếu lương thực trên diện rộng."

Ông Quintana cũng cho rằng đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Triều Tiên, khi thương mại với Trung Quốc trong tháng Ba và tháng Tư vừa qua sụt giảm tới 90% do việc đóng cửa biên giới suốt gần 5 tháng nhằm phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19. Do đó, Triều Tiên đang trong tình trạng báo động về an ninh lương thực.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc Elisabeth Byrs cho rằng khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số, cần được viện trợ nhân đạo.

Mặc dù cho đến nay, Triều Tiên tuyên bố không phát hiện ca mắc COVID-19 nào, nhưng nước này vẫn áp đặt các quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch như đóng cửa biên giới và tiến hành cách ly hàng nghìn người./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

 

239 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 830
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 830
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78151659