Bắc Kinh kêu gọi xoa dịu quan hệ Trung – Mỹ 

(ĐCSVN) – Ngày 2/2, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tập trung vào hợp tác và giải quyết những khác biệt trong quan hệ song phương nhằm đưa quan hệ trở lại con đường phát triển vững chắc và ổn định cũ.
Bắc Kinh kêu gọi xoa dịu quan hệ Trung – Mỹ

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Trung Quốc – Mỹ tổ chức, ông Dương Khiết Trì cho biết: "Hơn một tuần trước, chính quyền của ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức. Quan hệ Trung – Mỹ hiện đang ở thời điểm then chốt và phải đối mặt với những cơ hội cũng như thách thức mới". Theo ông, các tương tác bình thường giữa Trung Quốc và Mỹ phải được khôi phục, và "Trung Quốc phải được nhìn nhận như nó vốn có".

Dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xấu đi tới mức chưa từng có kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979, với việc hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về một loạt các vấn đề bao gồm: thương mại, công nghệ…

Nhà ngoại giao của Trung Quốc nêu rõ chính quyền trước đây của Mỹ đã thực hiện các chính sách sai lầm đối với Trung Quốc. "Họ coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn, nếu không muốn nói là một kẻ thù. Tôi e rằng điều đó là sai lầm về mặt lịch sử, cơ bản và chiến lược" – ông Dương Khiết Trì đánh giá.

Theo ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc và Mỹ có nhiệm vụ đưa quan hệ trở lại một quá trình phát triển có thể dự đoán được và mang tính xây dựng, đồng thời xây dựng mô hình tương tác giữa hai quốc gia lớn này, tập trung vào chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Trung Quốc hy vọng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ đáp lại ý chí của người dân cả hai nước và đi theo xu hướng của lịch sử. "Để trao đổi bình thường trở lại, hai bên chúng ta phải làm việc theo cùng một hướng" – ông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đề xuất rằng ở cấp chính phủ, Đại sứ quán hai nước và các kênh khác đóng vai trò là cầu nối, trong khi các tác nhân khác, bao gồm các tổ chức tư vấn, các trường đại học, truyền thông và doanh nghiệp, cũng như các trao đổi ở cấp địa phương, cũng có thể đóng góp theo cách riêng của họ để tăng cường quan hệ toàn diện.

Ông Dương Khiết Trì cũng hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ loại bỏ những trở ngại trong giao lưu nhân dân; đề nghị làm nhiều hơn nữa để gửi một thông điệp tích cực rằng Trung Quốc và Mỹ đang làm việc cùng nhau, khuyến khích nhận thức tích cực về nhau và giành được sự ủng hộ lớn hơn đối với sự phát triển của quan hệ Trung – Mỹ.

Ngoài ra, tuyên bố rằng Trung Quốc không có ý định tranh giành vị trí của mình hoặc thay thế họ trên trường quốc tế, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đồng thời nhấn mạnh rằng không một thế lực nào có thể ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì là đại diện cao nhất của Trung Quốc phát biểu về quan hệ Trung – Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1./.

 
Khánh Linh (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
292 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 889
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 889
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76590807