Bà Droupadi Murmu đắc cử Tổng thống Ấn Độ 

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/7, theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử Tổng thống, bà Droupadi Murmu của Liên minh Dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ nhiệm kỳ mới.
Bà Droupadi Murmu đắc cử Tổng thống Ấn Độ

Cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ tổ chức ngày 18/7. Sau đó, việc kiểm phiếu tiến hành vào ngày 21/7.

Cuộc bầu cử lần này có 2 ứng cử viên, gồm bà Droupadi Murmu của Liên minh Dân chủ quốc gia cầm quyền và ông Yashwant Sinha của phe đối lập.

Qua 2 vòng kiểm phiếu của quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương, bà Murmu giành được tổng cộng 1.349 phiếu bầu. Trong khi đó, ông Yashwant Sinha chỉ giành được 537 phiếu ủng hộ.

Như vậy, bà Murmu, 64 tuổi, trở thành Tổng thống Ấn Độ nhiệm kỳ mới và là nữ Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc.

Là một giáo viên, sau đó bà Murmu đã tham gia chính trường và nhiều lần được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền địa phương mà gần đây nhất là cương vị nữ Thống đốc đầu tiên của bang Jharkhand. Bà được đánh giá là chính trị gia giàu kinh nghiệm có kiến thức sâu rộng.

 Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập Chính phủ.

Bà Murmu sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ vào ngày 25/7.

(theo TTXVN)

191 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 468
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 468
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79750197