Australia xác nhận việc không mua tàu ngầm tấn công của Pháp 

Ông Morrison tuyên bố: "Quyết định mà chúng tôi đưa ra là không tiếp tục hợp đồng tàu ngầm lớp Attack và việc ngừng lộ trình này không phải là việc thay đổi ý định mà là thay đổi nhu cầu."
Australia xác nhận việc không mua tàu ngầm tấn công của Pháp

AFP đưa tin, ngày 16/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận nước này sẽ không tiếp tục thỏa thuận tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD với Pháp. Thay vào đó, Australia sẽ đóng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh.

Ông Morrison tuyên bố: "Quyết định mà chúng tôi đưa ra là không tiếp tục hợp đồng tàu ngầm lớp Attack và việc ngừng lộ trình này không phải là việc thay đổi ý định mà là thay đổi nhu cầu."

Trước đó cùng ngày, nhà thầu quốc phòng Naval Group của Pháp đã bày tỏ “vô cùng thất vọng” trước quyết định của Australia về việc đóng tàu ngầm hạt nhân theo thỏa thuận đối tác chiến lược mới với Mỹ và Anh - có tên gọi là AUKUS.

[Pháp khởi động thiết kế tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3]

Tuyên bố của Thủ tướng Morrison có nguy cơ làm tiêu tan hợp đồng trị giá hàng tỷ euro của Naval Group với Australia về việc đóng mới 12 tàu ngầm tối tân thuộc lớp Attack.

Cũng theo AFP, Thủ tướng Scott Morrison thông báo Australia sẽ mua các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vì phương tiện này tăng cường khả năng phòng thủ quân sự.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Morrison nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tăng cường khả năng tấn công tầm xa, trong đó có việc trang bị các tên lửa hành trình Tomahawk cho các tàu khu trục lớp Hobart của Hải quân Hoàng gia Australia và việc mở rộng tầm bắn của các tên lửa không đối đất liên hợp cho Không quân Hoàng gia Australia"./.

(Vietnam+)

 

68 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 288
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 288
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55943112